Thiết kế quầy thuốc đẹp. 03 Tip sắp xếp thuốc tối ưu hóa thẩm mỹ

Thị trường dược phẩm đang dần cạnh tranh gay gắt hơn. Các quầy thuốc, nhà thuốc xuất hiện ngày càng nhiều. Để nâng cao khả năng cạnh tranh, quầy thuốc cần phải chú ý đầu tiên vào thiết kế. Đó sẽ là thứ thu hút khách hàng, khơi gợi sự hứng thú của họ về cơ sở kinh doanh, chất lượng dịch vụ và sản phẩm. Vậy, cần lưu ý những gì để thiết kế quầy thuốc đẹp? Hãy đọc những chia sẻ dưới đây để nắm được những lưu ý quyết định sự thành công của thiết kế.

1. Lợi ích khi có thiết kế quầy thuốc đẹp

lợi ích khi có thiết kế đẹp

Trong nền kinh tế thị trường mở, các doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt nhau ở mọi ngành, mọi lĩnh vực. Đòi hỏi mỗi cơ sở kinh doanh phải sáng tạo ra một cái mới, cái khác biệt, cái gì đó ấn tượng để gây dấu ấn trên thị trường.

Có lẽ nhiều người vẫn đang còn suy nghĩ: chất lượng mới là thứ tạo nên thương hiệu. Với thời đại phát triển cạnh tranh hiện giờ, không chỉ chất lượng, thứ tạo nên thương hiệu còn là thiết kế. Hai yếu tố này phải được kết hợp và luôn song hành cùng nhau mới có thể đưa cơ sở kinh doanh phát triển bền vững.

Vậy một thiết kế đẹp thực sự có mang lại hiệu quả kinh doanh hay không? Cùng Giá thuốc Hapu chỉ ra lợi ích của việc thiết kế quầy thuốc đẹp đem lại:

 • Một thiết kế đẹp và độc đáo so với một thiết kế bình thường, không có gì nổi trội sẽ thu hút khách hàng và nâng cao độ cạnh tranh của cơ sở kinh doanh.
 • Thiết kế ấn tượng và mang hơi thở riêng sẽ tăng khả năng nhận diện của thương hiệu, là một cách marketing, tiếp thị hiệu quả.
 • Nâng cao sự tin cậy, chuyên nghiệp của cơ sở kinh doanh ngay từ hình thức, tạo sự tin tưởng cho khách hàng.
 • Góp phần nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, không gian thoáng mát,  tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho cả người bán và người mua, làm cho quá trình bán hàng diễn ra thuận lợi hơn, gián tiếp thúc đẩy doanh số.

Dù bán lẻ thuốc là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quầy thuốc cũng không tránh khỏi những điều trên. Vì vậy, dược sĩ không chỉ quan tâm đến chất lượng của thuốc mà còn phải quan tâm đặc biệt tới khâu thiết kế quầy thuốc đẹp.

2. Thiết kế quầy thuốc đẹp về không gian (diện tích, màu sắc, ánh sáng)

thiết kế quầy thuốc đẹp về không gian

Trước hết, tiền đề để tạo ra được một quầy thuốc đẹp là không gian diện tích:

 • Quầy thuốc phải đạt chuẩn về diện tích tối thiểu là 10m2.
 • Không gian phải tạo được sự thông thoáng, rộng rãi.

Màu sắc là yếu tố quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của quầy thuốc. Có 3 gam màu được sử dụng nhiều nhất ở các cơ sở bán lẻ thuốc:

 • Màu trắng: gợi lên cảm giác tính khiết, trong sạch.
 • Màu xanh lá cây: gợi lên hy vọng , sức sống mãnh liệt.
 • Màu xanh dương: gợi sự thoải mái, thanh bình, khoan khoái.

Để đạt hiệu quả cao nhất về màu sắc, bạn có thể xem xét đến việc phối nhiều tông màu với nhau, như trắng với xanh dương, trắng với xanh lá,...Tuy nhiên, bạn cần phải nắm được nguyên tắc phối màu để tránh việc phối sai khiến cho thiết kế trở nên nặng nề, mất thẩm mỹ.

Ánh sáng chính là thứ tô sáng lên cho thiết kế của bạn. Nên trang bị hệ thống ánh sáng ở mọi góc của quầy thuốc, đặc biệt ở quầy lễ tân, các tủ thuốc để sản phẩm có thể được nhận thấy rõ nhất. Ánh sáng chỉ cần ở mức phù hợp, vừa phải, không nên để ở công suất quá lớn hay lắp đặt quá nhiều sẽ gây tốn kém về chi phí.

3. Thiết kế quầy thuốc đẹp về cơ sở vật chất

thiết kế quầy thuốc đẹp về cơ sở vật chất
 • Trước khi thiết kế đẹp, quầy thuốc phải có đủ về cơ sở vật chất. Cơ sở vật chất theo đúng quy định gồm có: khu trưng bày thuốc hoặc dược mỹ phẩm, vật tư y tế, quầy lễ tân, khu bảo quản thuốc, khu rửa tay sát trùng, khu vực ngồi chờ cho bệnh nhân (nếu có).
 • Nên sử dụng các tủ thuốc lớn về chiều dài, có nhiều tầng và lắp đặt áp sát tường để tối ưu hóa diện tích. Ưu tiên sử dụng những loại tủ có thể trưng bày sản phẩm tốt nhất trước khách hàng và người bán. Bên cạnh đó màu sắc của tủ nên phù hợp với màu sắc chủ đạo của quầy thuốc.
 • hệ thống làm lạnh cho toàn bộ nhà thuốc như máy lạnh. Theo quy định đạt chuẩn GPP, quầy thuốc phải có nhiệt độ dưới 30 độ C và độ ẩm dưới 75%.
 • Có đầy đủ các thiết bị bảo quản thuốc, các dụng cụ ra lẻ thuốc (kéo, khay đựng thuốc, bao bì đựng thuốc).
 • Có thể sử dụng một ít hoa, cây xanh hoặc tranh nghệ thuật để trang trí cho quầy thuốc, giảm bớt cảm giác cứng ngắc, tăng tính thẩm mỹ và tạo ra cảm giác thoải mái cho cả người bán và người mua.
 • Bảng hiệu của quầy thuốc cũng là một thiết kế cần phải đầu tư sáng tạo. Vì đây sẽ là yếu tố tiếp xúc với khách hàng đầu tiên, quyết định không nhỏ tới việc khách hàng có bước vào quầy thuốc hay không.

4. Hướng dẫn sắp xếp thuốc trong quầy thuốc Tây thông minh

hướng dẫn sắp xếp thuốc trong quầy thuốc Tây thông minh

Việc sắp xếp thuốc như thế nào trong quầy thuốc ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả thẩm mỹ và tính tiện dụng cho quầy. Một quầy thuốc được sắp xếp đúng cách và thông minh các mặt hàng sẽ khiến cho cửa hàng trở nên ngăn nắp, gọn gàng, dễ nhìn và bắt mắt hơn. Vậy, nên sắp xếp như thế nào mới là thông minh? Giá thuốc Hapu đưa ra cho bạn 3 cách sắp xếp thuốc thông dụng nhất:

4.1. Sắp xếp theo từng danh mục thuốc

Các danh mục thuốc chia theo quy định của Bộ Y tế bao gồm: danh mục thuốc thiết yếu, danh mục thuốc không kê đơn, danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt và cuối cùng là danh mục thuốc bị hạn chế.

Hoặc bạn cũng có thể chia thành các nhóm thuốc: thuốc chữa bệnh, dược liệu cổ truyền, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm,...

4.2. Sắp xếp theo nguyên tắc FEFO & FIFO

 • FEFO: hàng có hàng sử dụng ngắn hơn thì được xếp bên ngoài, hàng sử dụng dài hơn thì xếp vào bên trong, điều này hạn chế tình trạng phải bỏ thuốc đi vì hết hạn.
 • FIFO: hàng được sản xuất trước (hoặc nhập trước) thì được bán trước.

4.3. Sắp xếp theo nhóm thuốc yêu cầu bảo quản

Các loại thuốc được bảo quản trong những điều kiện giống nhau thì xếp gần nhau, để giữ cho chất lượng thuốc luôn tốt nhất. Chẳng hạn:

 • Thuốc kháng sinh, các loại thuốc có tác dụng hạ sốt và trị cảm mạo thông thường thì chỉ cần bảo quản ở điều kiện bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp, gay gắt.
 • Các loại thuốc như vacxin hoặc dưới dạng dung dịch, dễ bay hơi nên phải có khu vực bảo quản riêng nghiêm ngặt hơn.

Như vậy, thiết kế quầy thuốc không phải là việc làm qua loa. Muốn chiến thắng và đứng vững trên thị trường, buộc bạn phải cực kỳ chú trọng đầu tư vào hình thức của quầy thuốc. Với những chia sẻ trên, hi vọng các dược sĩ của chúng ta sẽ có được một thiết kế quầy thuốc đẹp, thu hút, độc đáo.

Fanpage: Giá thuốc Hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo