Danh sách các loại thuốc cao huyết áp, thuốc hạ huyết áp nhanh

Người bệnh lo lắng tình trạng huyết áp bất ổn của mình? Đâu là loại thuốc cao huyết áp, thuốc hạ huyết áp nhanh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay? Cùng tham khảo những sản phẩm thuốc điều trị tăng huyết áp, giảm huyết áp tốt cho người bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

Top các nhóm thuốc điều trị cao huyết áp tốt nhất hiện nay

Nhóm thuốc cao huyết áp – thuốc huyết áp cao

Một trong các thuốc điều trị tăng huyết áp tốt nhất hiện nay là nhóm thuốc lợi tiểu. Khi khám và điều trị bệnh tại bác sĩ, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng loại thuốc này đầu tiên. Với những người bị tăng huyết áp nhẹ thì thuốc có tác dụng rõ nét.

Một số loại thuốc trị tăng huyết áp cơ bản của nhóm này là: Hydrochlorothiazide, indapamide, furosemide, triamterene… Chỉ cần một lượng nhỏ là có thể hạ huyết áp nhanh chóng, loại bỏ lượng nước và muối dư thừa nhưng lại gây ra tình trạng giảm kali máu, mất nước.

Bệnh nhân nên dùng thuốc là người cao tuổi, người có khả năng đột quỵ thứ phát. Tuy nhiên không dùng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử bệnh gout.

Nhóm thuốc lợi tiểu trị cao huyết áp - thuốc huyết áp cao

>> Tổng hợp 7 loại thuốc huyết áp thấp thường dùng

Nhóm thuốc chẹn kênh canxi

Bên cạnh nhóm thuốc trị cao huyết áp lợi tiểu như trên thì bệnh nhân còn có thể dùng thuốc chẹn kênh canxi. Tùy vào tình trạng bệnh, thể trạng bệnh của bệnh nhân để dùng thuốc cho hợp lý.

Thuốc chẹn kênh canxi gồm các loại thuốc cơ bản như Amlodipin, felodipin, isradipin, verapamil, diltiazem… Tác dụng chính của những loại thuốc này chính là hạn chế lượng và tốc độ canxi đi vào cơ tim và thành tế bào động mạch. Khi lưu lượng canxi giảm sẽ làm giãn mạch máu từ đó hạ huyết áp.

Nhóm thuốc chẹn beta giao cảm

Thuốc chẹn beta giao cảm là loại thuốc điều trị cao huyết áp nhẹ và vừa hiện nay. Thuốc được bày bán khá nhiều tại các hiệu thuốc, dung nạp tốt và hiệu quả nhất khi bệnh nhân bị tăng huyết áp do rối loạn thần kinh giao cảm.

Một số loại thuốc chẹn beta giao cảm bao gồm: Bisoprolol, atenolol, pindolol, timolol, metoprolol… Công dụng chính của những loại thuốc này chính là giảm cung lượng tim bằng cách giảm co bóp, làm chậm nhịp tim. Thuốc cũng ức chế sự phóng thích một phần renin để giảm huyết áp.

Bên cạnh đó, nhóm thuốc chẹn beta trên có thể mang tới một số tác dụng phụ không mong muốn khác như tăng cân, khó thở, tay chân lạnh, suy giảm kiểm soát glucose, tăng nhẹ triglyceride, giảm cholesterol tốt.

Nhóm thuốc ức chế men chuyên trị cao huyết áp

Thuốc ức chế men nằm trong nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp tốt nhất hiện nay. Thuốc bao gồm một số loại như Captopril, enalapril, lisinopril…

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng thuốc ức chế men chuyên trị cao huyết áp này có tác dụng không nhỏ trong việc ức chế enzyme chuyển angiotensin I thành angiotensin II từ đó làm giảm angiotensin II. Khi chất gây co mạch angiotensin II không được tạo thành sẽ giúp các mạch máu bị co thắt mở rộng hơn.

Đây là nhóm thuốc khá an toàn và có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho một số bệnh nhân như phù mạch, chóng mặt, thuốc điều trị tăng huyết áp gây ho khan.

Nhóm thuốc ức chế men chuyên trị cao huyết áp

Nhóm thuốc chẹn thụ thể angiotensin II

Bệnh nhân cũng có thể lựa chọn thuốc tăng huyết áp thuộc nhóm chẹn thụ thể angiotensin II. Loại thuốc này tác động trực tiếp tới angiotensin II để bảo vệ mạch máu khỏi những tác động angiotensin II. Một số loại thuốc của nhóm này bao gồm: Irbesartan, candesartan, valsartan…

Nhóm thuốc chẹn thụ thể angiotensin II có tác dụng không nhỏ trong việc ức chế trực tiếp hoạt động của angiotensin II. Đặc biệt nhóm thuốc này có thể mang tới hiệu quả điều trị tăng huyết áp khi phối hợp với nhóm thuốc lợi tiểu thiazid.

Các loại thuốc hạ huyết áp nhanh được dùng phổ biến

Thuốc hạ huyết áp Nitroprusside

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng Nitroprusside. Đây là một trong các loại thuốc hạ huyết áp nổi tiếng hiệu quả hiện nay. Thuốc được chỉ định cho bệnh não do tăng huyết áp, cho bệnh nhân phình bóc tách động mạch chủ.

Bệnh nhân nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bởi nếu tiêm quá liều Nitroprusside sẽ khiến tích tụ cyanide gây độc cho với hệ thần kinh trung ương và tim. Lúc này bệnh nhân sẽ xuất hiện các hiện tượng như kích động, co giật, loạn nhịp tim…

Thuốc hạ huyết áp uống hàng ngày Nicardipine

Nicardipine là loại thuốc thuộc nhóm dihydropyridine – thuốc chẹn kênh canxi. Thuốc Nicardipine có tác dụng giãn mạch, dành cho bệnh nhân tăng huyết áp sau khi mổ hoặc trong thai kỳ có thể sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc có thể gây nên hiện tượng đỏ bừng mặt, nhức đầu và nhịp tim nhanh; giảm độ lọc cầu thận ở bệnh nhân suy thận. Chính vì vậy bệnh nhân nên điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ, báo cho bác sĩ biết để điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp.

Thuốc hạ huyết áp uống hàng ngày Nicardipine

Thuốc trị cao huyết áp Nitroglycerin

Nitroglycerin hoàn toàn có thể dùng để kiểm soát tăng huyết áp trong các bệnh lý liên quan mạch vành và phù phổi cấp. Muốn kiểm soát huyết áp, giúp huyết áp ổn định lâu dài thì bệnh nhân cần dùng Nitroglycerin với các loại thuốc khác thì mới hiệu quả.

Tác dụng phụ khi bệnh nhân sử dụng Nitroglycerin chính là đau đầu, nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn, lo lắng, bồn chồn, giật cơ và đánh trống ngực. Do đó bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Hy vọng rằng với những loại thuốc cao huyết áp như trên người bệnh sẽ chọn đúng thuốc và hiểu hơn về bệnh lý này. Nếu cần kíp tới thuốc hạ huyết áp nhanh người bệnh có thể liên hệ tới Giá thuốc Hapu để được tư vấn dùng thuốc đúng cách.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản