Các nhóm thuốc điều trị HP dạ dày hiệu quả

Vi khuẩn HP là tên viết tắt của vi khuẩn Helicobacter Pylori là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh viêm loét dạ dày và có thể gây ung thư dạ dày. Để điều trị vi khuẩn HP cần điều trị bằng các loại thuốc đặc trị. Cùng tìm hiểu các nhóm thuốc điều trị HP dạ dày hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

Thuốc điều trị HP dạ dày bằng kháng sinh

Thuốc kháng sinh Clarithromycin

Clarithromycin kháng sinh thuộc nhóm Macrolid và có tác dụng diệt vi khuẩn mạnh.

Thuốc kháng sinh Clarithromycin được sử dụng điểu trị Hp dạ dày trong trường hợp bệnh nhân không sử dụng Clarithromycin trong thời gian gần đây.

Trong điều trị Hp dạ dày thuốc kháng sinh Clarithromycin được dùng với liều 500mg/lần x 3 lần/ngày.

Lưu ý khi sử dụng:

Không dùng thuốc Clarithromycin cho người bị dị ứng với thuốc, dị ứng kháng sinh nhóm Macrolid và đang sử dụng dẫn chất của Pimozide Ergotamin, Cisaprid.

Thuốc kháng sinh Clarithromycin

Thuốc kháng sinh Amoxicillin

Thuốc kháng sinh Amoxicillin là kháng sinh thuộc nhóm kháng sinh Penicillin và có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bằng cách gắn vào protein của vi khuẩn sau đó ức chế khả năng tổng hợp Peptidoglycan từ đó khiến vi khuẩn bị kìm hãm và tự phân hủy.

Thuốc kháng sinh Amoxicillin là thuốc điều trị Hp dạ dày được ưu tiên sử dụng nhiều nhất hiện nay do tính bền trong dịch vị dạ dày.

Lưu ý khi sử dụng:

Tuy nhiên, không dùng thuốc kháng sinh Amoxicillin cho người bị tăng bạch cầu đơn nhân, người quá mẫn với kháng sinh thuộc nhóm penicillin.

Sau 7 ngày dùng thuốc, người bệnh có thể gặp tác dụng phụ ngoại ban.

Một số tác dụng phụ hiếm gặp khác như: Tiêu chảy, buồn nôn, rối lạon tiêu hóa,…

Thuốc kháng sinh Tetracycline

Thuốc kháng sinh Tetracycline là kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp và thường được kết hợp với Metronidazole/Tinidazole để hạn chế nguy cơ vi khuẩn.

Lưu ý:

Khi sử dụng thuốc kháng sinh Tetracycline người dùng có thể gặp phải tác dụng phụ rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng gan, nổi mề đay,…

Thuốc kháng sinh Tetracycline

Thuốc kháng sinh Metronidazole/Tinidazole

Thuốc kháng sinh Metronidazole/Tinidazol là hai kháng sinh kết hợp có khả năng ức chế vi khuẩn kỵ khí và đạt hiệu quả điều trị Hp dạ dày khi kết hợp với kháng sinh Amoxicillin, Clarithromycin hoặc Tetracycline.

Thuốc kháng sinh Levofloxacin

Thuốc kháng sinh Levofloxacin được sử dụng phổ biến trong điều trị vi khuẩn Hp và có khả năng loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày thông qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh Levofloxacin có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu.

Nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Thuốc ức chế bơm proton được sử dụng để làm giảm axit trong dạ dày để đảm bảo hiệu quả diệt trừ vi khuẩn Hp của các thuốc kháng sinh.

Ngoài ra các thuốc thuộc nhóm ức chế bơm Proton còn giúp tái tạo và phục hồi các ổ viêm loét tại niêm mạc dạ dày.

Các loại thuốc thuộc nhóm ức chế bơm Proton:

  • Omeprazol: Thuốc Omeprazol được sử dụng phổ biến trong điều trị Hp dạ dày bằng cách kết hợp với các loại kháng sinh khác.
  • Esomeprazol : Thuốc Esomeprazol thường được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày do sử dụng Corticoid.
  • Lansoprazol:  Thuốc Lansoprazol thường được sử dụng để điều trị ngắn hạn đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
  • Rabeprazol: Thuốc Rabeprazol thường được chỉ đinh trong trào ngược dạ dày hoặc viêm loét dạ dày lành tính, tiến triển.
  • Pantoprazol: Thuốc Pantoprazol được sử dụng ít hơn các thuốc còn lại trong nhóm và thường được sử dụng trong trường hợp tăng tiết dạ dày quá mức.

Thuốc Esomeprazol

Thuốc kháng histamin H2

Thuốc kháng histamin H2 là nhóm thuốc có khả năng giảm tiết axit dịch vị dạ dày nhưng có hiệu quả ức chế kém hơn so với các thuốc thuộc nhóm PPI và thường được sử dụng trong trường hợp người bệnh không thể sử dụng thuốc ức chế bơm proton.

Thuốc kháng histamin H2 có tác dụng giảm tiết axit khi đói đồng thời hạn chế tình trạng bài tiết axit được kích thích bởi thức ăn, insulin và cafeine.

Một số thuốc thuộc nhóm kháng Histamin H2: Thuốc Cimetidin, Famotidin, Ranitidin, Nizatidin.

Thuốc Cimetidin

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày Bismuth

Nhóm thuốc Bismuth được dùng để bảo vệ niêm mạc dạ dày trong điều trị vi khuẩn Hp dạ dày và không gây ảnh hưởng đến hoạt tính của các kháng sinh khi kết hợp.

Thuốc Bismuth hoạt động bằng cách tạo một lớp màng bảo vệ trên niêm mạc dạ dày để làm lành các ở loét.

Thuốc còn giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn HP và kết hợp cùng với thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton để đạt hiệu quả trong điều trị HP dạ dày.

Một số thuốc thuốc nhóm bảo vệ niêm mạc dạ dày Bismuth: Thuốc Sucralfate, Bismuth subcitrat, Prostaglandin.

Thuốc Sucralfate

Lưu ý:

Không dùng các thuốc thuộc nhóm Bismuth với người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc người bị bệnh thận nặng.

Thận trọng khi dùng với người có tiền sử xuất huyết tiêu hóa.

Qua bài viết Giá thuốc Hapu mong rằng bạn đọc đã tham khảo được những thông tin về các nhóm thuốc điều trị HP dạ dày.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản