Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não may mắn không bị cướp đi sinh mạng thì cũng thường phải gánh chịu nhiều di chứng. Vì vậy sau tai biến mạch máu não người bệnh vẫn cần dùng thuốc điều trị để phục hồi tối đa. Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não người nhà và bệnh nhân cần lưu ý những điều sau. 

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là tình trạng máu và oxy được cung cấp đến não giảm đột ngột dẫn đến não bị mất chức năng. Tai biến mạch máu não thường gây ra đột quỵ trong vòng 24h kể từ khi phát bệnh. Còn những bệnh nhân nhẹ hơn có thể bị mất thị lực một bên, liệt nửa người, khó nói hoặc không nói được, rối loạn tâm thần,….

tai biến mạch máu não là gì

Có hai loại tai biến mạch máu não là thiếu máu cục bộ và xuất huyết. 

Quá trình phục hồi sau tai biến mạch máu não gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn tối cấp: Trong vòng 24h kể từ khi xảy ra tai biến mạch máu não. Trong giai đoạn này bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời để duy trì sự sống.
 • Giai đoạn phục hồi sớm: Trong vòng 3 tháng đầu kể từ khi xảy ra tai biến mạch máu não. Đây là thời điểm vàng để bệnh nhân có thể hồi phục cao nhất. 
 • Giai đoạn phục hồi muộn: Từ 3 đến 6 tháng kể từ khi xảy ra tai biến mạch máu não. Giai đoạn này tiếp tục tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân nhưng khả năng phục hồi sẽ không còn cao.
 • Giai đoạn mãn tính: Sau 6 tháng kể từ ngày xảy ra tai biến mạch máu não. Trong giai đoạn này tình trạng bệnh nhân đã ổn định, nhiều bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống trước đây. 

Các di chứng sau khi bị tai biến mạch máu não

các di chứng sau khi bị tai biến mạch máu não

 • Vấn đề về vận động: Đây là di chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân từng bị tai biến mạch máu não. Có thể bị liệt tay, chân, mặt, liệt nửa người hoặc liệt toàn thân. 
 • Vấn đề về nuốt hoặc nói: Tai biến mạch máu não gây khó khăn trong việc kiểm soát cơ miệng. Dẫn đến người bệnh khó ăn, khó nuốt, nói lắp, nói ngọng hoặc có thể không còn nói được. 
 • Rối loạn nhận thức: Bị giảm hoặc mất trí nhớ, bị sa sút trí tuệ, phán đoán chậm chạp, khả năng tư duy giảm,…
 • Rối loạn cảm xúc: Sau tai biến mạch máu não bệnh nhân thường bị mất kiểm soát cảm xúc, lo âu, cáu kỉnh, dễ nổi nóng, bị trầm cảm. 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não 

sử dụng thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não

Nên sử dụng các thuốc điều trị dự phòng biến chứng và tái phát.

Phối hợp sử dụng thuốc điều trị cùng tập luyện Phục hồi Chức năng để quá trình phục hồi nhanh và hiệu quả nhất.

Khi sử dụng thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não nên điều trị theo bệnh kèm theo:

 • Điều trị cao huyết áp:

Điều trị khi bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi đối với những bệnh nhân có huyết áp bình thường

Với những bệnh nhân có huyết áp cao thì nên điều trị sớm hơn.

 • Điều trị kháng đông:

Với bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có rung nhĩ cần điều trị kháng đông warfarin. Còn với những bệnh nhân có chỉ định kháng đông cần được điều trị suốt đời.

Bệnh nhân có rung nhĩ và van tim nhân tạo cần kết hợp warfarin và aspirin

 • Điều trị kháng tiểu cầu:

Để phòng ngừa tái phát tai biến mạch máu não có thể dùng aspirin hoặc aspirin kết hợp với dipyridamole. Khi kết hợp cùng dipyridamole sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Khi dùng Clopidogrel để phòng ngừa tái phát tai biến mạch máu não có thể gây ra tiêu chảy và có giá thành khá cao. Nhưng thuốc gây ra ít tác dụng phụ về dạ dày.

 • Điều trị giảm cholesterol trong máu:

Tất cả các bệnh nhân đã bị tai biến mạch máu não đều cần dùng thuốc statin

Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não cần chú ý về lối sống như:

 •         Không hút thuốc lá, ở trong môi trường có khói thuốc lá
 •         Hạn chế các đồ ăn chứa nhiều tinh bột, mỡ động vật và đặc biệt không ăn mặn
 •         Nên ăn nhiều đồ ăn có chứa chất xơ và vitamin, đồ ăn dạng lỏng hoặc mềm.
 •         Trong thời gian bệnh nhân chưa tự vận động được người chăm sóc nên trở người cho bệnh nhân khoảng 2 tiếng/ lần.
 •         Người thân, gia đình cần đồng hành, động viên bệnh nhân để bệnh nhân không bị lo âu, trầm cảm.

Các loại thuốc điều trị tai biến mạch máu não cần được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn cụ thể. Không được tự ý mua về sử dụng. 

Nên uống đúng thời gian, liều lượng, không tự ý dừng uống thuốc. 

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cần chú ý dùng thuốc và phòng ngừa để tránh tái phát lần 2. Vì khi bị tái phát sẽ bệnh sẽ nặng hơn, chi phí điều trị và nguy cơ tử vong sẽ cao hơn so với lần đầu.

Tại Giá thuốc Hapu có rất nhiều loại thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não của các thương hiệu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó còn có các thuốc chống tai biến mạch máu nãothuốc điều trị tai biến mạch máu não. Quý nhà thuốc, quầy thuốc tạo tài khoản và tham khảo ngay nhé.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản