Thuốc kháng histamin là gì? Các loại thuốc histamin nổi tiếng

Thuốc kháng histamin thực chất là một dạng thuốc giảm dị ứng, chống ngứa rất hiệu quả. Có các loại thuốc kháng histamin nào trên thị trường, cơ chế hoạt động ra sao, sử dụng như thế nào hợp lý nhất?

Thuốc kháng histamin là gì?

Thuốc histamin thực chất là loại thuốc trung gian, có tác dụng quan trọng trong việc loại bỏ những phản ứng dị ứng bên trong cơ thể. Đích tác động của histamin trong cơ thể bao gồm thụ thể histamin H1 (có ở nhiều loại tế bào khác nhau như ở cơ trơn hô hấp, mạch máu, các bạch cầu …) và thụ thể H2 (có ở tế bào thành dạ dày).

Cơ chế hoạt động của nhóm thuốc histamin là: Khi các tác nhân dị ứng xâm nhập cơ thể, histamine được phóng thích tác động lên thụ thể H1 gây ra phản ứng dị ứng (phù nề, viêm, ngứa, phát ban, co thắt khí quản …). Còn khi tác động lên thụ thể H2, histamin gây tăng tiết acid dịch vị, nếu quá mức có thể gây viêm loét dạ dày.

Thuốc kháng histamin là gì?

Các loại thuốc kháng histamin phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại histamin khác nhau. Chúng ta chỉ có thể chia thành các nhóm thuốc histamin dựa vào đối kháng diễn ra trên thụ thể H1 hoặc H2. Cụ thể, các chuyên gia nhận định loại thuốc histamin này có 2 dạng là:

  • Thuốc histamin H1 có tác dụng chống dị ứng – là sự lựa chọn đầu tay, khá an toàn.
  • Thuốc histamin H2 giúp giảm tiết acid dạ dày – giảm tiết acid, điều trị viêm loét dạ dày.

Phân biệt 2 loại thuốc này như sau:

Thuốc kháng histamin H1

Hiện nay trên thị trường có các thuốc histamin H1 khác nhau, trong đó có 2 nhóm thuốc chính là nhóm thuốc thế hệ 1 và nhóm thuốc thế hệ 2. Cụ thể:

Thuốc histamin H1 thế hệ 1: nhóm thuốc cổ điển xuất hiện từ những năm 1930. Bao gồm các loại thuốc cơ bản như promethazin, clorpheniramin, diphenhydramin, hydroxyzin…Thời gian tác dụng của thuốc ngắn, có thể gây buồn ngủ.

Thuốc histamin H1 thế hệ 2: các chuyên gia nhận định rằng so với histamin H1 thế hệ 1 thì loại thuốc thế hệ 2 này ít tác dụng phụ hơn. Bạn sẽ không có cảm giác buồn ngủ hay khó chịu nữa, cho nên thuốc được dùng rộng rãi. Một số sản phẩm thuốc histamin H1 thế hệ 2 là: loratadin, cetirizin, fexofenadin….

Thuốc kháng histamin H1

Thuốc kháng histamin H2

Nếu như thuốc histamin H1 được dùng khá phổ biến thì thuốc histamin H2 dùng hạn chế hơn. Loại thuốc này được dùng điều trị trong khi bệnh nhân bị các chứng như loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản.

Nhóm thuốc này bao gồm các loại thuốc cơ bản như cimetidin, famotidin, ranitidin… Một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt…

Thuốc kháng histamin H2

>> LORATADIN – Thuốc kháng histamin thế hệ thứ 2.

Nên sử dụng thuốc kháng histamin như thế nào?

Dù bệnh nhân bị bất cứ chứng dị ứng nào đi chăng nữa cũng nên được bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh kỹ càng trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Sử dụng thuốc kháng histamin chống ngứa trong điều trị tình trạng dị ứng cấp và mạn tính với các triệu chứng như: sổ mũi, nổi ban đỏ, mẩn ngứa, mề đay, viêm da dị ứng…

Tuy nhiên bệnh nhân nên nhớ rằng histamin chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng dị ứng, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thuốc cũng không thể làm thay đổi căn nguyên gây nên bệnh lý, và loại bỏ được những tác nhân gây nên tình trạng dị ứng.

Chính vì vậy muốn điều trị dứt điểm tình trạng bệnh dị ứng thì bệnh nhân cần tới bác sĩ thăm khám. Tìm hiểu căn nguyên gây nên bệnh lý này và từ đó bác sĩ sẽ có phương án điều trị bệnh thích hợp cho bệnh nhân.

Histamin chỉ dùng cho những trường hợp dị ứng nhẹ. Đối với tình trạng bệnh nặng thì nên được bác sĩ chỉ định, khám và có thể cấp cứu để cứu chữa kịp thời. Lúc này chỉ dùng thuốc histamin không có tác dụng loại bỏ tình trạng bệnh hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng histamin

Dù bệnh nhân dùng bất cứ loại thuốc kháng dị ứng histamin nào đi chăng nữa cũng nên chú ý như sau:

  • Một số thuốc histamin gây ra tác dụng phụ: buồn nôn, chóng mặt, mất tập trung, ngáp… Cho nên không lái xe, làm việc trên cao, các công việc cần sự tỉnh táo khi sử dụng các loại thuốc này.
  • Cần khám bác sĩ và nhận được sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc kháng lại dị ứng histamin nào khác.
  • Không cố tình dùng quá liều thuốc kháng dị ứng, cần dùng đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
  • Không tự ý mua thuốc khi chưa được chỉ định sử dụng thuốc.

Thuốc kháng histamin là dạng thuốc có tác dụng rất tốt trong việc giảm các triệu chứng do dị ứng như ngứa ngáy, chảy mũi… Chính vì vậy thuốc có thể giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng và mày đay.

Do đó khi bệnh nhân có nhu cầu mua thuốc histamin để phòng chống dị ứng hay loại bỏ tình trạng dị ứng thì liên hệ ngay Giá thuốc Hapu. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn cho bệnh nhân các loại thuốc phù hợp với sức khỏe và tình hình bệnh của mình tốt nhất.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản