Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng phổ biến hiện nay

Thời tiết giao mùa, số lượng người lớn, trẻ nhỏ bị viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, các chứng bệnh về hô hấp tăng cao. Liệu loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng nào có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng, an toàn cho bệnh nhân khỏe mạnh hơn?

Những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng phổ biến

Như chúng ta đã biết có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới hiện tượng viêm họng. Đặc biệt nguyên nhân do virus gây bệnh tác động vào đường hô hấp là chủ yếu dẫn tới hiện tượng này.

Sử dụng các loại thuốc là điều trị triệu chứng, tăng cường miễn dịch. Nếu xuất hiện tình trạng bội nhiễm thì mới dùng tới thuốc kháng sinh chữa viêm họng. Tuy nhiên với tình trạng viêm họng do vi khuẩn thì nên dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng từ sớm để tiêu diệt vi khuẩn triệt để, tránh bệnh kéo dài gây biến chứng nặng.

Bên cạnh những loại thuốc kháng sinh thì bác sĩ thường kê thêm một số loại thuốc khác ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Đó có thể là thuốc chống viêm, thuốc giảm ho, thuốc tiêu sưng,…

>> Các loại thuốc kháng sinh và tác dụng đối với sức khỏe

Thuốc kháng sinh điều trị viêm họng Amoxicillin

Amoxicillin trở thành loại thuốc kháng sinh rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều khi có tình trạng viêm họng xảy ra. Đây là loại kháng sinh thuộc nhóm beta – lactam. Các bác sĩ thường chỉ định sử dụng Amoxicillin để điều trị hầu hết loại vi khuẩn gây viêm mũi họng, hơn nữa mùi vị dễ uống, dễ hấp thu và ít có tác dụng phụ.

Thuốc kháng sinh điều trị viêm họng Amoxicillin

>> Triệu chứng và cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh

Thuốc loại bỏ tình trạng viêm họng Augmentin

Một loại kháng sinh rất có tiếng trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm là Augmentin. Trong Augmentin có chứa hàm lượng amoxicillin và acid clavulanic cho nên có thể điều trị các chứng viêm mũi họng nặng, kéo dài, có nguy cơ biến chứng cao.

Tuy nhiên Augmentin lại gây khó chịu cho bụng và tiêu hóa nhiều hơn so với Amoxicillin. Cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc để đạt hiệu quả cao nhất.

Thuốc điều trị bệnh viêm họng Azithromycin

Một loại thuốc kháng sinh chuyên đặc trị viêm họng và các bệnh viêm nhiễm trùng đường hô hấp nói chung là Azithromycin. Dùng thuốc Azithromycin khá đơn giản và trong thời gian ngắn đã mang tới hiệu quả cao cho nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng những loại thuốc này cho cơ thể mình.

Loại bỏ viêm họng với Clindamycin

Nếu nhắc tới thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp thì bệnh nhân không thể bỏ qua Clindamycin. Đây được xem là một trong những loại kháng sinh liều mạnh, giúp tiêu diệt vi khuẩn rất hiệu quả, an toàn. Nếu bệnh nhân dị ứng với kháng sinh penicillin thì có thể thay thế bằng Clindamycin.

Khi sử dụng bất cứ loại kháng sinh điều trị tình trạng viêm họng nào thì bệnh nhân cũng nên chú ý tới tác dụng phụ của thuốc. Cần chú ý trong quá trình điều trị có những phản ứng nào không, có bị dị ứng không… và báo ngay cho bác sĩ khi có những dấu hiệu bệnh nguy hiểm.

Loại bỏ viêm họng với Clindamycin

>> Tổng hợp các loại thuốc kháng sinh cho trẻ em an toàn nhất

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng đi kèm khác

Bên cạnh những loại thuốc kháng sinh chính trong điều trị viêm họng thì bệnh nhân còn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc điều trị bệnh lý này đi kèm khác. Điều này giúp giảm các tác dụng phụ và triệu chứng đi kèm của viêm họng một cách hiệu quả.

Thuốc hạ sốt, giảm đau

Loại thuốc giảm đau hạ sốt được sử dụng phổ biến là Aspirin và Paracetamol. Tác dụng chính của loại thuốc này là giảm đau, hạ sốt, cải thiện triệu chứng khó nuốt tốt, giúp triệu chứng viêm họng được loại bỏ và tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng thuốc.

Thuốc kháng viêm NSAID

Đối với các triệu chứng nóng đỏ, sưng tấy ở vòm họng thì bệnh nhân dược bác sĩ kê thêm thuốc kháng viêm NSAID. Đây là loại thuốc mang tới tác dụng nhanh, hiệu quả rõ nét cho bệnh nhân. 2 loại thuốc kháng viêm phổ biến nhất là Diclofenac và Ibuprofen. 

Thuốc kháng viêm Corticosteroid

Corticosteroid cũng là một loại thuốc kháng viêm, dành cho trường hợp bị viêm mũi họng nặng. Các bác sĩ sẽ kê thuốc kháng viêm dạng này nếu chẩn đoán tình trạng bệnh không thể dùng NSAID được.

Tình trạng viêm mũi họng sẽ được cải thiện bao gồm giảm sưng tấy, giảm phản ứng viêm quá mức. Một số loại thuốc kháng viêm Corticosteroid bao gồm: Dexamethasone, Betamethasone, Prednisolone,…

Thuốc kháng viêm Corticosteroid

>> Danh sách những loại thuốc kháng sinh răng miệng phổ biến nhất

Dung dịch nước súc họng, súc miệng

Đi kèm với bệnh nhân viêm họng không thể thiếu các dung dịch nước súc họng, súc miệng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Các loại nước súc họng thường gồm các thành phần như: NaCl, kẽm sulfat, acid boric, NaF, tinh dầu thơm, menthol,…

Các loại thuốc long đờm

Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể dùng các loại thuốc long đờm khi mũi họng mình có quá nhiều đờm như Bromhexin, N-Acetylcysteine,…. Dịch đờm được đẩy ra ngoài hoặc đi qua đường tiêu hóa để giảm khó chịu cho người bệnh một cách tốt nhất.

Người bệnh đã biết viêm họng uống thuốc kháng sinh gì rồi chứ? Hy vọng rằng khi dùng các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng bệnh nhân sẽ loại bỏ chứng bệnh này nhanh chóng, hiệu quả, an toàn và đúng liệu trình bác sĩ kê.

Giá thuốc Hapu cam kết mang tới cho bệnh nhân những loại thuốc kháng sinh an toàn, giá cả hợp lý nhất để điều trị chứng viêm họng trong thời tiết giao mùa này!

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản