Danh sách những loại thuốc kháng sinh răng miệng phổ biến nhất

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kháng sinh răng lợi khác nhau, phục vụ mục đích điều trị tình trạng răng miệng của con người khác nhau. Đâu mới là loại kháng sinh phục vụ bệnh nhân được nhiều nha sĩ tin dùng, an toàn và mang lại hiệu quả tích cực?

Những loại thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng phổ biến

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng sinh răng khác nhau. Đó có thể là thuốc kháng sinh dành cho việc nhổ răng, viêm răng, dành cho trẻ em, dành cho bà bầu, dành cho phụ nữ cho con bú…. Một số loại thuốc kháng sinh dành cho răng miệng bao gồm như: Penicillin, Spiramycin, Azithromycin và Metronidazole. 

Thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicillin

Nếu bạn đang tìm một loại kháng sinh thuộc dòng phổ biến cho răng miệng thì không nên bỏ qua Penicillin. Loại thuốc kháng sinh này có thể tấn công và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây hại nên thường được sử dụng trong việc điều trị nhiễm trùng răng miệng.

Cơ chế hoạt động chính của Penicillin chính là gián tiếp phá vỡ những thành tế bào của vi khuẩn bằng cách tác động lên peptidoglycans. Trước khi dùng loại thuốc kháng sinh này bệnh nhân nên hỏi ý kiến nha sĩ để tránh những tác dụng phụ không đáng có như tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu, nổi phát ban…

Thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicillin

>> Thuốc kháng sinh có tác dụng gì? Lưu ý gì khi dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh Spiramycin

Spiramycin là một trong những dòng kháng sinh rất nổi tiếng trên thị trường có tác dụng chính là điều trị các bệnh về răng như: áp xe răng, viêm mô tế bào quanh xương hàm, viêm quanh thân răng, viêm nha chu, viêm dưới hàm…

Tuy nhiên không dùng thuốc Spiramycin này cho những đối tượng như: Phụ nữ đang ở trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ cho con bú, trẻ nhỏ hơn 15 tuổi… Thuốc còn có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như: tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn…

Thuốc kháng sinh răng Azithromycin

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thuốc kháng sinh răng giúp giảm tình trạng đau nhức của răng miệng, giảm tình trạng viêm lợi thì nên chọn Azithromycin. Loại thuốc này hoàn toàn loại bỏ tình trạng áp xe răng miệng dễ dàng. Azithromycin được sử dụng rộng rãi nhờ khả năng ức chế và tiêu diệt nhiều chủng loại vi khuẩn gây bệnh.

Không chỉ dùng thuốc cho người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có thể dùng Azithromycin khi tình trạng răng miệng có vấn đề. Tuy nhiên dùng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ rõ ràng. Đồng thời bệnh nhân cần đề phòng các tác dụng phụ như: táo bón, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu…

Thuốc kháng sinh răng Azithromycin

>> Các loại thuốc kháng sinh và tác dụng đối với sức khỏe

Thuốc kháng sinh răng Metronidazole

Ở vùng khoang miệng có rất nhiều vi khuẩn kỵ khí, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe răng miệng. Do đó sử dụng Metronidazol có tác dụng diệt khuẩn tốt đối với những loại vi khuẩn đó.

Đối với tình trạng nhiễm khuẩn răng miệng, việc sử dụng Metronidazol là rất cần thiết. Mỗi một bệnh nhân có liều lượng sử dụng thuốc khác nhau, nên cần tuân thủ quy định mà bác sĩ đã lên phác đồ cho từng bệnh nhân.

Bên cạnh đó, thuốc Metronidazol còn có những tác dụng phụ không mong muốn khác mà bạn cần nắm vững như: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, chán ăn… Ngoài ra, người bị bệnh răng miệng còn có thể gặp phải tình trạng miệng có vị kim loại.

Những loại thuốc kháng sinh răng cho trẻ em do nhiễm khuẩn

Một số loại thuốc kháng sinh dành riêng cho trẻ em khi răng miệng bị nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn bao gồm: Amoxicillin, Phenoxymethyl Penicillin, Doxycycline, Erythromycin và Spiramycin và Metronidazol.

Thuốc kháng sinh Amoxicillin và Phenoxymethyl Penicillin

Nằm trong nhóm beta lactam, 2 loại thuốc kháng sinh này được các nha sĩ sử dụng rất nhiều cho việc nhiễm khuẩn đường răng miệng ở trẻ nhỏ. Thuốc có tác dụng rất tốt để kháng khuẩn, an toàn và không gây ra tác dụng phụ đối với trẻ.

Dù vậy, trước khi sử dụng bất cứ dòng thuốc kháng sinh nào cho bé thì phụ huynh cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ, nha sĩ để đảm bảo tránh những ảnh hưởng trực tiếp không đáng có lên sức khỏe của bé.

Thuốc kháng sinh Doxycycline

Doxycycline là một trong những loại thuốc kháng sinh dành cho trẻ em bị viêm răng lợi do nhiễm khuẩn cao. Đây là thuốc kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin giúp tiêu diệt được nhiều vi khuẩn trong khoang miệng, có cả vi khuẩn kỵ khí.

Doxycycline an toàn với người dùng, không gây nhiễm độc gan và giúp điều trị tình trạng viêm nhiễm răng rất tốt cho trẻ nhỏ. Nhưng bạn nên chú ý rằng thuốc Doxycycline còn có thể gây đổi màu răng ở trẻ nhỏ. Cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ!

Thuốc kháng sinh Doxycycline

>> Tổng hợp các loại thuốc kháng sinh cho trẻ em an toàn nhất

Thuốc kháng sinh Erythromycin và Spiramycin

2 loại thuốc kháng sinh rất tốt cho sức khỏe của răng miệng trẻ nhỏ nữa là Erythromycin và Spiramycin. 2 loại kháng sinh này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng của trẻ nhanh chóng. Nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy.

Thuốc kháng sinh Metronidazol

Khi bị viêm răng do vi khuẩn thì trẻ nhỏ cũng có thể được kê kháng sinh Metronidazol sử dụng. Loại thuốc này giúp loại bỏ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn sinh sôi, phát triển tốt. Các nha sĩ sẽ kết hợp Metronidazol với thuốc Spiramycin để đạt được hiệu quả trong thời gian ngắn.

Thuốc kháng sinh Metronidazol

>> Triệu chứng và cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh

Mong rằng với những chia sẻ của Giá thuốc Hapu về các loại thuốc kháng sinh răng phổ biến dành cho mọi đối tượng trên, bạn sẽ hiểu loại thuốc nào phù hợp với tình hình răng miệng của bạn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn loại thuốc kháng sinh phù hợp với tình trạng răng miệng của bệnh nhân nhé!

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản