Thuốc kháng sinh là gì? Tác dụng của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là sản phẩm y dược cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng đúng thuốc kháng sinh và không phải loại thuốc kháng sinh nào cũng phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa của bạn. Những thông tin bổ ích về loại thuốc này dưới đây sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về cách nhận biết thuốc kháng sinh hợp lý.

Thuốc kháng sinh là gì?

Uống thuốc kháng sinh là điều mà hầu như gia đình nào cũng dùng trong một năm. Thực chất kháng sinh là một trong những loại thuốc kìm hãm hoặc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại bên trong cơ thể. Điều này có thể giảm đáp ứng viêm gây ra bởi lượng vi khuẩn gây hại đó.

Tác dụng của từng loại kháng sinh với từng loại vi khuẩn rất khác nhau. Một số loại kháng sinh đáp ứng được vi khuẩn phổ rộng. Còn một số loại kháng sinh chỉ đáp ứng được các loại vi khuẩn phổ hẹp. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh để bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh liều cao hay liều thấp phù hợp với sức khỏe người bệnh.

69 giathuochapu 3 1

>> Thuốc kháng sinh chống viêm, tiêu sưng là gì? Lưu ý khi sử dụng

Thuốc kháng sinh có tác dụng gì?

Liệu các loại kháng sinh sẽ có tác dụng gì và không có tác dụng gì với cơ thể con người. Thông thường vi khuẩn sống trong cơ thể con người đều ít khi gây hại cho sức khỏe. Một số loại vi khuẩn có lợi còn tham gia vào quá trình chuyển hóa, bảo vệ cơ thể tránh khỏi những vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Các loại kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị các bệnh lý gây ra do vi khuẩn, còn virus thì không hiệu quả. Các bệnh lý nên dùng thuốc kháng sinh như: viêm xoang, nhiễm khuẩn răng, nhiễm khuẩn da mô mềm, viêm màng não, nhiễm khuẩn đường niệu, nhiễm khuẩn hô hấp trên, nhiễm khuẩn hô hấp dưới…

Đặc biệt với những bệnh nhân bị cảm cúm, cảm thường, cảm lạnh, viêm phế quản… gây ra do virus gây bệnh thì không nên dùng kháng sinh. Thay vào đó bệnh nhân nên được bác sĩ kê đơn thuốc khác để loại bỏ những tình trạng viêm, kháng virus gây bệnh nguy hiểm tránh biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh những tác dụng tốt với sức khỏe thì bệnh nhân sử dụng các loại thuốc để kháng sinh còn có tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt thấy rõ nhất là hệ tiêu hóa của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

69 giathuochapu 1 1

>> Không tùy tiện sử dụng thuốc mỡ kháng sinh bôi vết thương!

Lượng vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa sẽ bị kháng sinh tiêu diệt không ít thì nhiều. Bệnh nhân sử dụng thuốc này dài ngày, lâu hoặc liều cao sẽ xuất hiện các hiện tượng như nôn ói, tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng…

Bên cạnh hệ tiêu hóa, bệnh nhân lạm dụng thuốc kháng sinh còn ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thần kinh, tim mạch, hệ tạo máu, hệ tiết niệu, đặc biệt trong trường hợp dùng thuốc quá liều cho phép. Do đó bệnh nhân cần dùng đúng thuốc, đúng liều lượng mà bác sĩ kê, tránh lạm dụng thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nếu người bệnh dùng thuốc này đúng liều lượng, đúng cách, dùng thận trọng và an toàn thì sẽ điều trị vi khuẩn gây bệnh rất hiệu quả. Nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng khoảng 50% bệnh nhân đang dùng thuốc loại này sai cách.

Cụ thể có tới 50% tổng số bệnh nhân không nên dùng thuốc kháng sinh vì bệnh tình chưa tới mức phải dùng loại thuốc này. Sử dụng thuốc không đúng cách rất dễ dẫn tới hiện tượng kháng kháng sinh bởi vi khuẩn có thể tự phát sinh ra khả năng chống lại thuốc nếu dùng sai cách.

Lúc này nếu bệnh nhân không có cách phòng tránh sẽ không có hiệu quả điều trị bệnh tốt, không đạt hiệu quả diệt khuẩn như mong đợi. Đặc biệt bệnh nhân sẽ phải điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh phổ rộng, mạnh hơn, khi đó tác dụng phụ cũng nhiều hơn. Đặc biệt dùng thuốc sai cách, vi khuẩn “lộng hành” gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng con người hơn.

69 giathuochapu 2 1

>> Uống thuốc kháng sinh khi mang thai liệu có ảnh hưởng gì không?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Chính vì vậy khi bệnh nhân sử dụng các loại thuốc kháng sinh cho cơ thể thì cần phải chú ý rất nhiều điều như sau:

  • Bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ, dược sĩ về những thuốc đang dùng, tiền sử dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn của mình.
  • Đặc biệt bệnh nhân cần cung cấp thông tin đầy đủ liên quan các bệnh lý đi kèm, tình trạng có thai hoặc đang có nhu cầu có thai để được kê đơn loại kháng sinh phù hợp.
  • Bác sĩ kê đơn thuốc và bệnh nhân nên dùng chính xác liều lượng, tần suất dùng thuốc theo đơn của bác sĩ
  • Không nên dùng thuốc nửa vời mà cần sử dụng đủ thời gian kháng sinh mà bạn được bác sĩ kê đơn, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày điều trị.
  • Mỗi một bệnh nhân, mỗi một cơ địa sẽ phù hợp với kháng sinh nhất định, liều lượng thích hợp. Không nên dùng lại kháng sinh bạn đã dùng cho điều trị nhiễm khuẩn đợt trước.
  • Không tự ý mua thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, dược sĩ cũng không tự ý bán thuốc không kê đơn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Giá thuốc Hapu hy vọng rằng với những thông tin hữu ích về thuốc kháng sinh trên, bệnh nhân sẽ biết nên sử dụng thuốc thế nào để tránh kháng thuốc kháng sinh. Nếu cần tư vấn về loại thuốc này hãy liên hệ tới Hapu sớm nhất nhé!

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản