Thuốc nhỏ mắt Tobrex có dùng được cho trẻ sơ sinh không

Thuốc nhỏ mắt Tobrex là loại thuốc nhỏ mắt phổ biến, được sử dụng để điều trị một số tình trạng nhiễm khuẩn mắt. Vậy loại thuốc này có dùng được cho trẻ sơ sinh hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Thuốc nhỏ mắt Tobrex là gì?

Thuốc nhỏ mắt Tobrex là gì?

Tobrex là một biệt dược nổi tiếng nhất của Tobrarmycin trong dòng thuốc nhỏ mắt. Thuốc được sản xuất bởi hãng dược Alcon. Đây là hãng dược chuyên về các sản phẩm nhãn khoa hàng đầu thế giới. 

>> XEM THÊM: Top 5 thuốc nhỏ mắt dạng tép được tin dùng trên thị trường

Thành phần của thuốc nhỏ mắt Tobrex

Thuốc nhỏ mắt Tobrex có thành phần chính là Tobramycin. Ngoài ra còn có các tá dược khác như Benzalkonium clorid 0,01% (0,1mg/ml), natri sulfat khan, boric acid, tyloxapol, natri clorid, natri hydroxid và/hoặc acid sulfuric (để điều chỉnh pH) và nước tinh khiết.

Công dụng của thuốc nhỏ mắt Tobrex

Công dụng của thuốc nhỏ mắt Tobrex

Tobrex được dùng trong các trường hợp điều trị nhiễm trùng những điểm ngoài nhãn cầu và các phần phụ của mắt. Gây ra bởi vi khuẩn nhạy cảm. 

>> Bạn muốn biết: Top 5 thuốc nhỏ mắt Vitamin bán chạy nhất

Thuốc nhỏ mắt Tobrex có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Thuốc nhỏ mắt Tobrex có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Như đã nói ở trên thuốc nhỏ mắt Tobrex có thành phần chính là tobramycin. Đây là loại kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn phổ rộng với cả vi khuẩn gram dương và gram âm. 

Tuy nhiên tobramycin không tiếp thu qua niêm mạc mắt và đường tiêu hóa nên không gây kích thích kết mạc mắt, độc hại hay đắng. Vì vậy mà thuốc phù hợp dùng cho trẻ nhỏ. 

Mặc dù vậy vẫn có rất ít thông tin về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ dưới 1 tuổi. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh chỉ nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Liều dùng thuốc nhỏ mắt Tobrex

Liều dùng thuốc nhỏ mắt Tobrex sẽ phụ thuộc vào tình trạng đau mắt của người bệnh. Chủ yếu do bác sĩ chỉ định. Bạn cũng có thể tham khảo liều khuyến cáo của nhà sản xuất cho người lớn và trẻ trên 1 tuổi như sau:

 • Đối với bệnh ở mức độ nhẹ và trung bình thì mỗi lần nhỏ từ 1 đến 2 giọt vào túi kết mạc. Mỗi lần nhỏ cách nhau 4 tiếng. Nhỏ liên tục như vậy trong bảy ngày.
 • Đối với bệnh ở mức độ nặng thì mỗi lần nhỏ 2 giọt vào túi kết mạc. Mỗi lần nhỏ thuốc cách nhau 1 tiếng. Nhỏ liên tục như vậy đến khi tình trạng mắt được cải thiện thì có thể giảm liều. 

>> Xem thêm: Thuốc nhỏ mắt chống mỏi mắt loại nào tốt?

Cách dùng thuốc nhỏ mắt Tobrex

Cách dùng thuốc nhỏ mắt Tobrex

 • Thuốc được dùng để nhỏ mắt
 • Sau khi mở nắp lọ thuốc, nếu vòng gắn đảm bảo của lọ thuốc bị rời ra thì bạn hãy vứt nó đi trước khi dùng thuốc
 • Không để đầu nhỏ thuốc tiếp xúc với bất cứ bề mặt nào, kể cả mắt để tránh lọ thuốc bị nhiễm khuẩn. Sau khi nhỏ thuốc thì cần đóng chặt nắp lọ thuốc.
 • Sau khi nhỏ thuốc nên ấn ống dẫn lệ hoặc nhắm nhẹ mắt. Điều này sẽ hạn chế sự hấp thu thuốc toàn thân qua mắt. Đồng thời sẽ giúp giảm các phản ứng bất lợi toàn thân.
 • Nếu đang dùng các loại thuốc nhỏ mắt khác nữa thì các loại thuốc nhỏ mắt nên nhỏ cách nhau ít nhất 5 phút. 
 • Nếu dùng kết hợp cùng thuốc mỡ tra mắt Tobrex thì nhỏ thuốc nhỏ mắt trước, còn thuốc mỡ thì dùng sau.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex

 • Nếu bạn bị nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc thì không nên sử dụng thuốc. 
 • Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex trong thời gian dài có thể làm cho các chủng không nhạy cảm, bao gồm cả nấm phát triển quá mức. Trong trường hợp bị bội nhiễm bạn cần điều trị kịp thời. 
 • Trong khi đang điều trị bằng thuốc nhỏ mắt Tobrex không được đeo kính áp tròng. Nếu bác sĩ cho phép bạn đeo kính áp tròng thì trước khi nhỏ thuốc bạn cần tháo kính áp tròng ra trước khi nhỏ thuốc và đeo lại sau ít nhất 15 phút.

>> Bạn muốn biết: Top 3 thuốc nhỏ mắt tốt nhất

Tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt Tobrex

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex có thể gặp phải một số tác dụng phụ dưới đây:

 • Tác dụng phụ thường gặp như đỏ mắt, ngứa mắt. Cảm giác mí mắt bị châm chích, kích thích, nóng, ngứa hoặc sưng húp. Mắt bị nhạy cảm với ánh sáng hoặc mờ mắt. 
 • Tác dụng phụ hiếm gặp như viêm giác mạc, trợt giác mạc. Đau đầu. Nổi mề đay, viêm, ngứa, khô da. 

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn trả lời câu hỏi thuốc nhỏ mắt Tobrex có dùng được cho trẻ sơ sinh hay không. Bạn có thể mua thuốc tại Giá thuốc Hapu.  

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản