Viêm kết mạc nên dùng thuốc nhỏ mắt gì?

Bệnh viêm kết mạc tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống. Đặc biệt nếu không chữa trị kịp thời thì có thể lây lan thành dịch bệnh. Vì vậy khi bị viêm kết mạc nên chăm sóc đúng cách và kết hợp dùng thuốc nhỏ mắt viêm kết mạc để nhanh khỏi.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm kết mạc

nguyên nhân viêm kết mạc

Kết mạc là lớp màng trong, mỏng, bóng, che phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu và mặt trong của mí mắt. Kết mạc có tác dụng bôi trơn, bảo vệ nhãn cầu mắt giúp mắt hoạt động tốt hơn. 

Viêm kết mạc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa xuân hè và còn có tên gọi khác là đau mắt đỏ. 

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc: 

 • Do virus: Đây là tác nhân chính gây ra bệnh viêm kết mạc. Trong đó virus Adenovirus chiếm đến 80%. Trong trường hợp này bệnh sẽ bị lây khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt của người bệnh.
 • Do vi khuẩn: Những vi khuẩn như tụ cầu, influenza, hemophilus,… là nguyên nhân gây ra viêm kết mạc. Nếu bị viêm kết mạc do vi khuẩn thì có thể lây cho người khác nếu tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh. 
 • Do các tác nhân khác: Ngoài virus và vi khuẩn thì có những tác nhân khác như bụi bẩn, phấn hoa, mỹ phẩm, thuốc, lông động vật,… cũng là nguyên nhân gây ra viêm kết mạc. Bệnh thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng. Với những trường hợp này cần tìm ra tác nhân gây dị ứng là rất cần thiết. 

Các triệu chứng của viêm kết mạc

Các triệu chứng của viêm kết mạc

Tùy vào nguyên nhân gây ra viêm kết mạc mà sẽ có những triệu chứng khác nhau. 

 • Nếu nguyên nhân là do virus thì thường sẽ bị ngứa mắt, cảm giác cộm khi nhắm mắt, chảy nước mắt. Bị phù ở chân mi. Ngoài ra còn bị hắt hơi, sổ mũi, viêm họng và hạch.  
 • Nếu nguyên nhân là do vi khuẩn thì người bệnh sẽ có rỉ mắt vàng, xanh dính ở 2 mí mắt khi thức dậy, kết mạc mắt màu đỏ. 
 • Còn viêm kết mạc do dị ứng thì người bệnh thường bị chảy nước mắt, ngứa mắt, thường bị theo mùa và dễ tái phát. 

Các loại thuốc nhỏ mắt viêm kết mạc

Các loại thuốc nhỏ mắt viêm kết mạc

Tùy vào nguyên nhân gây ra viêm kết mạc mà nên chọn loại thuốc nhỏ mắt thích hợp. Sau đây là các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc 

 • Thuốc nhỏ mắt viêm kết mạc có tác dụng kháng khuẩn

Thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn thường được dùng để điều trị viêm kết mạc do nhiễm khuẩn. Thành phần của các loại thuốc nhỏ mắt này thường là kháng sinh phổ rộng như neomycin, ofloxacin, chloramphenicol, sulfocetamid, tobramycin,… 

Lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt loại này đó là không được sử dụng quá một tuần. 

 • Thuốc nhỏ mắt viêm kết mạc có tác dụng kháng viêm

Nhóm thuốc này có tác dụng kháng dị ứng, kháng viêm nên thường được dùng để giảm bớt sưng đỏ ở mắt do viêm kết mạc gây ra. Thành phần của thuốc nhỏ mắt này thường là fluoromethason, dexamethasol, prednisolon, diclofenac,…  Với loại thuốc này cũng không được dùng trong thời gian dài. Nếu dùng lâu dễ gây ra các biến chứng như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể,…

 • Thuốc nhỏ mắt viêm kết mạc có tác dụng kháng dị ứng

Đây là loại thuốc nhỏ mắt viêm kết mạc dị ứng dùng khi bị viêm kết mạc do dị ứng. Thành phần của thuốc thường có các chất như chlorpheniramine, antazoline, diphenhydramine,… 

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt viêm kết mạc dị ứng là không được dùng cho bệnh nhân bị tăng nhãn áp hoặc viêm tiền liệt. 

 • Thuốc nhỏ mắt kết hợp

Loại thuốc nhỏ mắt này sẽ có nhiều thành phần kết hợp với nhau như thuốc kháng viêm corticoid và thuốc kháng sinh,…. Điều này giúp gia tăng hiệu quả điều trị bệnh. 

Hiện tại trên thị trường các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc được nhiều người sử dụng và đánh giá cao như thuốc nhỏ mắt Tobrex, thuốc nhỏ mắt Metodex, thuốc nhỏ mắt cloraxin 0,4%,… 

Cách chăm sóc mắt khi bị viêm kết mạc

Cách chăm sóc mắt khi bị viêm kết mạc

Khi bị viêm kết mạc cần chú ý chăm sóc mắt và không để lây cho người khác như sau:

 • Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt hằng ngày.
 • Không dụi tay bẩn lên mắt
 • Đeo kính khi đi ra ngoài, khi làm việc để bảo vệ mắt
 • Sử dụng riêng các đồ cá nhân như khăn lau mặt, chậu rửa mặt,…
 • Khi dùng thuốc nhỏ mắt viêm kết mạc không để đầu lọ thuốc chạm vào mi mắt
 • Loại bỏ tác nhân gây viêm kết mạc dị ứng như vệ sinh lông chó mèo, bụi bẩn, không đến những chỗ có nhiều phấn hoa,… tùy thuộc vào tác nhân gây ra dị ứng với bạn. 
 • Bổ sung thêm các loại vitamin như B12, A, C, D vào thực đơn hằng ngày thông qua những loại hoa quả, rau cải, khoai lang, khoai tây,…
 • Bạn có thể bọc đá lạnh trong một chiếc khăn mỏng rồi chườm lên mắt. Việc này giúp mắt thư giãn và giảm bớt cộm, đỏ. Đồng thời giúp mắt tránh phù nề và sưng to. 

Hy vọng với những thông tin mà Giá thuốc Hapu vừa cung cấp đã giúp bạn biết cách chăm sóc mắt khi bị viêm kết mạc và lựa chọn được loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc phù hợp với mình. Ngoài ra bạn có thể mua thuốc nhỏ mắt tại website Giá thuốc hapu. Chúng tôi cam kết hàng chính hãng với giá tốt.  

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản