Có nên dùng thuốc nhỏ mũi cho bà bầu không?

Thời kỳ mang thai là thời kỳ người phụ nữ cần hết sức cẩn thận trong việc sử dụng thuốc. Khi sử dụng thuốc nhỏ mũi cho bà bầu cũng vậy. Hãy cùng tìm hiểu xem loại thuốc nhỏ mũi nào dùng được cho phụ nữ mang thai hiệu quả mà an toàn.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị ngạt mũi

Nguyên nhân khiến bà bầu bị ngạt mũi

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc bà bầu bị ngạt mũi:

Cảm lạnh

Khi bị cảm lạnh ngoài biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mũi bà bầu còn có biểu hiện đau họng, ho,… Các triệu chứng sẽ tự khỏi sau 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên khi bà bầu bị ngạt mũi do cảm lạnh nên theo dõi các triệu chứng nếu tăng mạnh như khó thở, chán ăn, sốt cao kéo dài,… thì cần gặp bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời.

Viêm mũi dị ứng

Có nhiều tác nhân gây ra viêm mũi dị ứng ở bà bầu như phấn hoa, bụi, cỏ, lông động vật, nấm mốc,…Có thể trước đó người phụ nữ không bị dị ứng nhưng trong thời kỳ mang thai cơ thể trở nên nhạy cảm hơn nên dễ bị viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi thai kỳ

Viêm mũi thai kỳ hiện chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Chúng có thể là do sự mất cân bằng của các nội tiết tố gây nên. Thông thường viêm mũi thai kỳ xảy ra ở 6 tuần cuối của thai kỳ và kéo dài đến 2 tuần sau khi sinh. Có khoảng 20% bà bầu gặp phải tình trạng này. 

Dù bị ngứa mũi, sổ mũi,… do nguyên nhân gì thì đều gây khó chịu và bất tiện cho bà bầu. Nhất là vào buổi đêm sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và bé.  

Thuốc nhỏ mũi cho bà bầu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Các chất trong thuốc nhỏ mũi có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Có một số chất trong thuốc nhỏ mũi có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, khi mua thuốc nhỏ mũi cho bà bầu bạn nên xem thành phần nếu có những thành phần sau thì không nên mua:

Hoạt chất Phenylephrine

Nếu sử dụng thuốc có hoạt chất Phenylephrine trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì sẽ làm tăng nguy cơ dị tật về tim cao gấp 8 lần.

Hoạt chất Phenylpropanolamine

Nếu sử dụng hoạt chất này sẽ dễ mắc các bệnh về dạ dày và thính giác cao hơn 8 lần so với bình thường.

Hoạt chất Pseudoephedrine

Nếu trong thời kỳ mang thai người mẹ sử dụng thuốc có chứa hoạt chất này sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị khuyết tật ở các chi lên gấp 3 lần

Hoạt chất Imidazolines

Hoạt chất này thường có trong các loại thuốc mũi và mắt. Tuy nhiên hoạt chất này có nguy cơ tạo nên các kết nối bất thường giữa thực quản và khí quản ở thai nhi.

Thuốc nhỏ mũi cho bà bầu loại nào tốt?

Thuốc nhỏ mũi nào dùng được cho bà bầu

Các loại thuốc nhỏ mũi thông thường

Các loại nước muối sinh lý, nước muối đẳng trương là các loại thuốc nhỏ mũi an toàn, giúp vệ sinh mũi mẹ bầu để giảm kích ứng, chảy mũi, nghẹt mũi. Những loại này có thành phần lành tính, không hấp thu vào cơ thể. 

Một số thuốc nhỏ mũi trong nhóm này là nước muối sinh lý, nước biển vệ sinh mũi Humer, Neilmed Nasamist,…

Thuốc nhỏ mũi có chứa Corticosteroids  

Những thuốc nhỏ mũi có chứa Corticosteroids giúp điều trị viêm mũi rất hiệu quả. Thuốc giúp giảm nhanh các triệu chứng chảy dịch mũi, nghẹt mũi. Với phụ nữ đang mang thai chỉ nên sử dụng liều thấp và giới hạn thời gian dùng để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Một số thuốc nhỏ mũi có chứa Corticosteroids như beclomethasone, budesonide,… 

Thuốc nhỏ mũi có chứa Oxymetazoline, Xylometazoline   

Những thuốc nhỏ mũi có chứa Oxymetazoline, Xylometazoline có tác dụng làm giảm tạm thời tình trạng ngạt mũi nặng. Nhưng với những thuốc này thì không nên dùng quá 3 ngày. Vì nếu dùng quá lâu thì sẽ không có lợi cho bà bầu, dễ gây phụ thuộc vào thuốc.

Trong trường hợp khi đã sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi mà không đạt được hiệu quả như mong muốn thì bà bầu có thể sử dụng thuốc kháng histamin đường uống. Những thuốc này sẽ giúp giảm tình trạng chảy nước mũi, giảm kích ứng. 

Các thuốc trong nhóm thuốc này như clorpheniramin, cetirizine, loratadine,… 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mũi cho bà bầu

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mũi cho bà bầu

  • Nên mua thuốc nhỏ mũi cho bà bầu theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ chứ không nên mua thuốc theo lời khuyên của người khác. Mặc dù thuốc nhỏ mũi được cho là an toàn hơn so với thuốc uống. 
  • Chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày, không nên sử dụng quá lâu. Vì thuốc nhỏ mũi chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi chứ không phải là thuốc chữa bệnh. Nếu dùng lâu sẽ dễ bị phụ thuộc vào thuốc.
  • Nếu các triệu chứng kéo dài không khỏi hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng khác như khó thở, nổi mẩn đỏ,… thì đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. 
  • Không dùng thuốc kết hợp co mạch. Các thuốc nhỏ mũi kết hợp co mạch có thành phần có thể gây ảnh hưởng tới thai. Với người bình thường cũng không nên sử dụng thuốc này. Bởi rất dễ bị lờn thuốc. 

Với những thông tin trên chúng tôi hy vọng đã giúp bạn lựa chọn được sản phẩm thuốc nhỏ mũi cho bà bầu thích hợp. Bạn có thể tìm mua các loại thuốc nhỏ mũi cho bà bầu tại website Giá thuốc Hapu. Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi bất cứ lúc nào qua hotline 0878.929.789. 

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản