Thuốc nội tiết điều trị ung thư vú và những điều cần lưu ý

Ngày nay, nhiều chị em cảm thấy lo lắng về căn bệnh được cho là phổ biến ở nữ giới, ung thư vú. Tuy nhiên, với nền y học ngày càng phát triển thì đã có nhiều liệu pháp ra đời nhằm chữa trị ung thư vú hiệu quả. Một trong các liệu pháp đi đầu đó là sử dụng thuốc nội tiết điều trị ung thư vú.

Vậy liệu pháp điều trị nội tiết là gì? Có những loại thuốc nội tiết nào đang được ứng dụng? Nhà thuốc đặc trị 247 chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn qua bài viết dưới đây.

Liệu pháp điều trị nội tiết là gì?

Cho tới hiện tại, có rất nhiều liệu pháp chữa trị ung thư vú được ứng dụng như: phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, thuốc sinh học, liệu pháp miễn dịch, nhắm trúng đích và nội tiết.

Trong đó, liệu pháp điều trị nội tiết được chứng minh là có khả năng làm giảm 40% tỷ lệ tái phát và 30% tỷ lệ tử vong đối với người bệnh ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính (ER).

Về bản chất, liệu pháp điều trị nội tiết ung thư vú là tác động lên thụ thể nội tiết tố trên bề mặt tế bào ung thư, ngăn nó tổng hợp hormon. Điều này nhằm làm chậm hay thậm chí ngăn chặn sự phát triển của các khối u vú nhạy cảm với nội tiết.

Bởi vì nội tiết tố chính trong tuyến vú là estrogen cũng có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của tế bào đột biến có thụ thể nội tiết ER.

Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ có thể được áp dụng trên các khối u có thụ thể nội tiết và vô dụng với những khối u khác. Do đó, các biện pháp trị liệu sẽ chỉ được đưa ra sau khi các bác sĩ đánh giá khối u qua sinh thiết hoặc xét nghiệm.

kqQs1SUEdEM 3uI1xJUIMb3ZUo7AQ0PfClztstJs1W9rBJyrjRXGvCTeshsQgEtrI8t7BEmx56R MFS64Auen9KIp2mD91E8kWSBaTB 35mpEE6Jg

Điều trị ung thư vú bằng biện pháp nội tiết

Xem thêm: Fucoidan Nano Premium

Các phương pháp điều trị nội tiết ung thư vú?

Trong liệu pháp sử dụng thuốc nội tiết điều trị ung thư vú cũng có nhiều phương pháp khác nhau. Về cơ bản, có 3 phương pháp sau đây:

  1. Ức chế buồng trứng

Đây là phương pháp mà các bác sĩ tập trung làm giảm lượng hormone estrogen trong buồng trứng, ngăn sự phát triển của các khối u vú.

Nhìn chung, để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ có thể cắt buồng trứng bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc thuốc đồng vận GnRH (gonadotropin-releasing hormone).

  1. Làm giảm sản xuất estrogen

Đối với những phụ nữ đã mãn kinh thì buồng trứng sẽ sản xuất aromatase, một enzyme giúp tạo ra estrogen. Do vậy, đối với những đối tượng này thì các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc ức chế aromatase nhằm giảm lượng hormone gây kích thích cho các tế bào ung thư.

  1. Ngăn tác dụng của estrogen

Khi sử dụng những loại thuốc điều biến chọn lọc thụ thể estrogen (selective estrogen receptor modulators – nhóm thuốc SERMs) thì các bác sĩ có thể ngăn việc estrogen kích thích các u vú phát triển mà không cần can thiệp vào quá trình sản xuất estrogen. Bời vì các loại thuốc này có khả năng ngăn tác động của estrogen lên tế bào.

Thuốc nội tiết Arimidex

Đối với những bệnh nhân đã mãn kinh thì các bác sĩ sẽ điều trị ung thư vú bằng thuốc nội tiết Arimidex. Loại thuốc này chứa thành phần Anastrozole, có khả năng ức chế aromatase được sản xuất bởi buồng trứng đã mãn kinh.

Thuốc Arimidex có khả năng làm giảm hormone estrogen trong cơ thể bằng cách ức chế aromatase. Từ đó, các tế bào ung thư có thụ thể nội tiết sẽ không thể gia tăng tốc độ phát triển, cơ hội sống của bệnh nhân cũng trở nên cao hơn.

Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có thể điều trị cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú thụ thể nội tiết hoặc thụ thể nội tiết tố không xác định.

Vì thế, những bệnh nhân chưa mãn kinh hoặc âm tính với thụ thể hormone hay bệnh nhân không đáp ứng với liệu pháp tamoxifen cũng khó có thể được chữa trị hiệu quả với Arimidex.

Thuốc nội tiết Arimidex

Thuốc nội tiết Aromasin

Một trong những loại thuốc nội tiết điều trị ung thư vú mới nhất chính là Aromasin (Exemestane). Đây cũng là loại thuốc được ứng dụng cho các bệnh nhân nữ đã qua thời kỳ mãn kinh và cũng không được chữa trị hiệu quả bằng liệu pháp Tamoxifen.

Không chỉ vậy, những người ung thư vú giai đoạn cuối hay những người có tế bào ung thư phát triển liên tục dù đã dùng thuốc kháng estrogen cũng có thể sử dụng hiệu quả thuốc Aromasin.

Tương tự với Arimidex, thuốc nội tiết Aromasin cũng có khả năng kiềm chế và làm bất hoạt enzyme aromatase, ngăn ngừa sự sản xuất estrogen gây kích thích tế bào ung thư.

pDIX3ODVy9vO0x6s6AhVfxWzMicZPyEn1eeGFnC yhYtNqEAUbUxK0O6XlhoKaH0Va4IbXJc9b15pxpTp9I8X07SMU5YJF0widtxeL2W 8TWHeYanM55Hb8ygCm7JQGdFFiUuC Tg2FCummaSgThuốc nội tiết Aromasin

Điều trị bằng liệu pháp nội tiết có gây ra tác dụng phụ không

Việc liên tục sử dụng thuốc nội tiết điều trị ung thư vú cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, khô âm đạo, rối loạn kinh nguyệt,…

Ngoài ra, khi sử dụng tamoxifen, một loại thuốc trị ung thư vú thì bệnh nhân cũng dễ gặp tình trạng loãng xương, thậm chí có nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Do đó, các chị em nên lắng nghe bác sĩ tư vấn kỹ càng trước và sau khi điều trị bằng thuốc nội tiết để tránh các rủi ro không đáng có.

Kết luận

Nhìn chung, việc sử dụng thuốc nội tiết điều trị ung thư vú chỉ có hiệu quả với những người có khối u vú thụ thể nội tiết. Do đó, cần kiểm tra bằng các liệu pháp sinh thiết, xét nghiệm kĩ càng trước khi lựa chọn các biện pháp chữa trị ung thư vú.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số loại thuốc điều trị ung thư khác qua Nhà thuốc đặc trị 247 của chúng tôi để hỗ trợ cho quá trình điều trị được hiệu quả.

————————-

Nhà thuốc Thuocdactri247 uy tín:

  • Địa chỉ Hà Nội: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

  • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

  • Hotline: 0901771516.

  • website: thuocdactri247.com.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản