Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg, hướng dẫn sử dụng

Thuốc Paracetamol 500mg là một trong những loại thuốc mà hầu hết nhà nào cũng phải sắm một vài vỉ trong nhà. Loại thuốc này có tác dụng không nhỏ trong việc giảm đau, hạ sốt phổ biến đối với cơ đại con người. Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg là gì, sử dụng thể nào cho hợp lý?

Paracetamol 500mg là thuốc gì?

Paracetamol 500mg là dạng thuốc giảm đau, hạ sốt được nhiều nhà thuốc cung cấp cho người tiêu dùng hiện nay. Loại thuốc này có tác dụng tốt trong đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt, được con người dùng phổ biến nhất.

Hàm lượng Paracetamol khá cao cho nên tác dụng của thuốc là trực tiếp, nhanh chóng được rất nhiều người đánh giá tốt nhất. Mặc dù tác dụng với bệnh khớp chưa thấy rõ nhưng hiệu quả với tình trạng sốt, đau trong cơ thể thì Paracetamol 500mg là tức thì, trong thời gian ngắn nhất.

Paracetamol 500mg là thuốc gì?

>> Xem thêm : Thuốc hạ sốt Efferalgan là gì? Công dụng, cách dùng và những chỉ định

Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg

Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg chính là giảm đau và hạ sốt. Hoạt chất này thay thế cho Aspirin, nhưng lại không có tác dụng điều trị viêm như Aspirin. Có thể khẳng định sự phổ biến của loại thuốc Paracetamol 500 này trong các hiệu thuốc, nhà thuốc khi mà lượng Paracetamol này bán ra hàng ngày, hàng giờ.

Trong một số trường hợp Paracetamol 500mg có thể cháy hàng nếu nhà thuốc không tích trữ.

Paracetamol 500mg với hàm lượng hợp lý để điều trị các triệu chứng đau nhẹ cho tới đau nặng, hạ sốt từ nhẹ cho tới sốt cao… Với những bệnh nhân bị viêm khớp nhẹ, sử dụng thuốc Paracetamol 500mg cũng có tác dụng thấy rõ nhưng với bệnh nhân bị chứng viêm khớp nặng thì cần thuốc chuyên biệt khác.

Việc sử dụng thuốc Paracetamol lúc này sẽ không đạt hiệu quả thấy rõ như mong đợi của người bệnh.

Paracetamol 500mg không gây biến động đến tim mạch hay hô hấp. Ngoài ra cơ thể bạn cũng không bị kích ứng, bị chảy máu hay ảnh hưởng tới sự cân bằng acid base.

Tuy nhiên không nên dùng quá liều lượng cho phép bởi sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của gan, thận… và một số bộ phận khác.

>> Bạn muốn biết: 5 loại thuốc giảm đau hạ sốt nổi tiếng trên thị trường thuốc

Cách sử dụng thuốc paracetamol 500

Vậy khách hàng nên dùng Paracetamol 500mg như thế nào cho hợp lý? Người dùng nên dùng theo đơn, hay dùng theo toa hướng dẫn sử dụng Paracetamol 500mg ghi trên vỏ hộp. Không dùng Paracetamol 500mg nhiều hơn khuyến cáo.

Nếu bệnh nhân gặp tình trạng đau, sốt mà dùng Paracetamol 500mg liên tục 3 ngày nhưng không thấy hiệu quả sau khi “thuốc hết tác dụng” thì nên khám bác sĩ để có những chỉ định tốt nhất với bệnh tình của mình. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng Paracetamol 500mg bạn nên nắm rõ.

Liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 16 tuổi

 • Dùng Paracetamol 500mg 2 viên/lần.
 • Nuốt toàn bộ viên thuốc, thêm một chút nước và liều cuối cùng cách liều tiếp theo ít nhất 4 tiếng đồng hồ.
 • Không dùng thuốc hạ sốt paracetamol 500mg 4 liều trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Liều dùng cho trẻ em từ 10 đến 15 tuổi

 • Từ 4-6 tiếng đồng hồ dùng 1 viên cho trẻ từ 10-15 tuổi.
 • Với trường hợp nặng có thể dùng tối đa 4 liều/24 tiếng đồng hồ.

Cách sử dụng thuốc paracetamol 500

Liều dùng cho trẻ em dưới 10 tuổi

 • Nếu cần có thể dùng Paracetamol 500mg cho trẻ dưới 10 tuổi theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tốt nhất trẻ dưới 10 tuổi không nên dùng Paracetamol 500mg.
 • Nếu dị ứng bất cứ chất gì hay thành phần của thuốc thì hỏi ý kiến bác sĩ kỹ càng.

Giá thuốc paracetamol 500mg

Tại giá thuốc Hapu quý khách hàng có thể tham khảo giá thuốc paracetamol 500mg dao động từ vài chục nghìn cho tới vài trăm nghìn. Quý khách hàng có thể liên hệ tới hotline của Hapu 0878.898.222 để được nhân viên tư vấn hướng dẫn mua hàng với giá ưu đãi dành riêng cho bạn.

>> Xem ngay : Danh sách các loại thuốc hạ sốt nổi tiếng nên dùng

Thuốc hạ sốt paracetamol 500mg và một số lưu ý khi dùng

Xử lý khi dùng thuốc quá liều

Khi sử dụng thuốc paracetamol 500 quá liều thì nên làm gì? Dấu hiệu của việc dùng Paracetamol 500mg quá liều chính là tình trạng buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày, đổ mồ hôi, rối loạn hoặc yếu. Ngoài ra người bệnh cũng có thể gặp một số triệu chứng khác như đau ở dạ dày trên, nước tiểu sẫm màu và vàng da hoặc mắt trắng

Khi dùng thuốc này quá liều bạn nên xử lý như sau:

 • Khi mua thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu dùng quá liều.
 • Phải ý thức được rằng nếu dùng Paracetamol 500mg quá liều sẽ khiến cơ thể ảnh hưởng, nhất là gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Cần “dạ” thuốc ngay bằng cách uống nước cam hay tới bác sĩ, mang theo vỏ thuốc để bác sĩ biết bạn đã uống những loại thuốc dạng Paracetamol 500mg quá liều nào.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống Paracetamol 500mg

Bạn không nên dùng quá liều bất cứ loại thuốc nào trong đó có cả Paracetamol 500mg. Loại thuốc này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nếu dùng quá liều người dùng cũng sẽ gặp những phản ứng phụ nguy hiểm tới sức khỏe và cả tính mạng.

Tác dụng phụ khi uống Paracetamol 500mg

Những tác dụng phụ của thuốc paracetamol 500mg phải kể đến bao gồm:

 • Dị ứng với Paracetamol 500mg khi cơ thể xuất hiện những vết sưng ở chân, tay, mắt cá chân, đốt tay, môi, mặt, cổ họng, ngứa sưng nổi lên như mề đay.
 • Da xuất hiện những phản ứng nghiêm trọng, nổi ban đỏ, mụn ngứa…
 • Xuất hiện tình trạng da bầm tím, nhiễm trùng trên cơ thể ngày càng nghiêm trọng khi dùng thuốc.
 • Bạch cầu tăng, giảm bạch cầu trung tính, giảm cả tiểu cầu… Tình trạng này không xuất hiện ở nhiều người dùng Paracetamol 500mg.

Cảnh báo khi uống Paracetamol 500mg với từng đối tượng

Ai nên uống Paracetamol 500mg? Không phải ai cũng có thể dùng Paracetamol 500mg khi xuất hiện tình trạng đau, sốt (nhất là trẻ em hay bị sốt lại không thể dùng Paracetamol 500mg). Những đối tượng nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ trước khi dùng Paracetamol 500mg là:

 • Người gặp vấn đề nghiêm trọng về thận hoặc gan;
 • Người gặp vấn về gan do rượu gây nên.
 • Không biết cơ thể bị dị ứng với hoạt chất của Paracetamol 500mg hay không.
 • Phụ nữ đang mang thai, cho rằng bạn đang có thai hoặc dự định có thai;
 • Phụ nữ đang cho con bú hoặc dự định cho con bú.

Thuốc Paracetamol 500mg có thể dùng cho một số trường hợp bà bầu, nhưng với một lượng vừa đủ, phù hợp và cần được kê bởi bác sĩ. Không phải bà bầu nào cũng có thể dùng, không phải trẻ em có thể dùng theo ý thích.

Chính vì vậy muốn có sức khỏe tốt, đúng người, đúng bệnh và dùng đúng thuốc bệnh nhân nên đi khám bác sĩ để có thể có được cách hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp nhất.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo