Nên dùng thuốc gì khi bị sổ mũi ?

Những lúc thời tiết thay đổi thất thường dễ khiến bạn bị sổ mũi, ngạt mũi. Dù tình trạng này không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng nó gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Vì vậy có rất nhiều loại thuốc sổ mũi giúp trị nhanh triệu chứng này.

Có nên dùng thuốc trị sổ mũi không?

sổ mũi uống thuốc gì

Khi bị sổ mũi gây ra cảm giác khó chịu và mệt mỏi, làm giảm hiệu suất làm việc, học tập,… Vì vậy bạn nên sử dụng thuốc trị sổ mũi để giảm nhanh triệu chứng này.

Tuy nhiên cần xác định nguyên nhân gây ra sổ mũi là gì để sử dụng loại thuốc thích hợp. Có hai nguyên nhân chính là do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc do dị ứng.

Tiêu chí lựa chọn thuốc trị sổ mũi

thuốc cảm cúm sổ mũi

Trên thị trường có nhiều loại thuốc trị sổ mũi khác nhau từ loại viên uống, dạng xịt, nhỏ mũi, rửa mũi. Nên tùy vào tình trạng sổ mũi và nhu cầu mà lựa chọn loại thuốc cho phù hợp. Nhưng sẽ có những tiêu chí chung sau:

– Lựa chọn thuốc trị sổ mũi ít tác dụng phụ

– Thuốc có tác dụng chữa trị nhanh, dứt điểm

– Thuốc dễ tìm mua

– Thuốc là sản phẩm của thương hiệu uy tín

– Dễ sử dụng

– Giá cả hợp lý

– Nếu mua thuốc sổ mũi cho trẻ em dưới 6 tuổi thì không được mua thuốc có tác dụng co mạch.

Các loại thuốc sổ mũi phổ biến

Thuốc trị sổ mũi Clorpheniramin 4

thuốc cảm sổ mũi

Thuốc trị sổ mũi Clorpheniramin 4 là thuốc do công ty cổ phần Dược Hậu Giang sản xuất. Thuốc có thành phần chính là Clorpheniramin maleat. Được bào chế dưới dạng viên nén, viên thuốc có màu vàng.

Clorpheniramin 4 được chỉ định dùng trong các trường hợp chảy nước mũi, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng. Thuốc dùng được cho trẻ từ 6 tuổi trở lên và người lớn. Không dùng cho phụ nữ đang cho con bú.

Ngoài ra thuốc còn dùng để điều trị viêm da tiếp xúc, dị ứng do thức ăn, viêm kết mạc dị ứng, mề đay,…

Khi sử dụng thuốc trị sổ mũi Clorpheniramin 4 dễ gây buồn ngủ vì vậy không nên sử dụng khi cần sự tập trung ví dụ như khi làm việc, điều khiển phương tiện giao thông,….

Thuốc xịt mũi Coldi b

Thuốc xịt mũi Coldi b

Thuốc xịt mũi Coldi b là sản phẩm của công ty cổ phần dược phẩm Nam Hà. Thuốc có thành phần chính là Oxymetazolin hydroclorid, Menthol và Camphor.

Thuốc được chỉ định dùng trong sổ mũi do viêm xoang, viêm mũi, sổ mũi mùa, cảm cúm. Thuốc được dùng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên và người lớn. Thuốc không dùng được cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Lưu ý nếu sử dụng thuốc xịt mũi Coldi b liên tục 7 ngày mà vẫn chưa hết triệu chứng sổ mũi thì ngay lập tức dừng thuốc. Không được sử dụng thêm.

Một số tác dụng phụ ít gặp của thuốc xịt mũi Coldi b là hắt hơi, khô miệng, buồn nôn, đau đầu,…

Thuốc sổ mũi Otrivin

Thuốc sổ mũi Otrivin

Thuốc sổ mũi Otrivin là sản phẩm của công ty Novartis Consumer Health S.A đến từ Thụy Sĩ. Thành phần chính của thuốc nhỏ mũi Otrivin là xylometazolin hydrochlorid. Hiện nay thuốc được bào chế dưới 2 dạng là dạng nhỏ mũi và dạng xịt gồm có các loại:

  • Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0.1% chai 10ml dành cho người lớn
  • Thuốc xịt mũi Otrivin 0.1% chai 10ml dành cho người lớn
  • Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0.05% chai 10ml dành cho trẻ trên 1 tuổi

Thuốc sổ mũi Otrivin có tác dụng điều trị sổ mũi trong trường hợp sổ mũi do cảm lạnh, viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…. Cơ chế hoạt động của thuốc sổ mũi Otrivin là làm giảm tiết nước mũ, làm các mạch máu bị sưng trong mũi trở lại kích thước ban đầu. Nhờ vậy mà làm cải thiện tình trạng nghẹt mũi.

Khi dùng thuốc sổ mũi Otrivin có thể gặp các tác dụng phụ như có cảm giác bỏng tại chỗ dùng thuốc, khô mũi, buồn nôn,…

Tabi xoang DV

Tabi xoang DV

Tabi xoang DV là sản phẩm trị sổ mũi của công ty cổ phần thương mại Dược Vương. Sản phẩm có thành phần là các thảo dược thiên nhiên gồm ké đầu ngựa, ngũ sắc, bạch chỉ, kim ngân hoa, tân di hoa, tinh dầu tỏi. Tabi xong DV được bào chế dưới dạng xịt. Sản phẩm được dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên

Tabi xong DV được dùng chữa sổ mũi trong trường hợp bị viêm xoang, viêm Va, viêm mũi dị ứng. Tùy vào tình trạng sổ mũi mà mỗi ngày có thể dùng từ 3 đến 5 lần.

Lưu ý khi dùng xịt cho trẻ nhỏ thì cần xịt nhẹ, tránh xịt quá mạnh làm tổn thương mũi trẻ.

Thuốc trị sổ mũi Coldacmin Flu

Thuốc trị sổ mũi Coldacmin Flu

Thuốc trị sổ mũi Coldacmin Flu là sản phẩm của công ty Dược Hậu Giang. Thành phần chính của thuốc là Paracetamol và Clorpheniramin. Ngoài tác dụng trị sổ mũi thuốc còn có tác dụng giảm đau nhức, mệt mỏi, hạ sốt.

Thuốc trị sổ mũi Coldacmin Flu dùng được cho trẻ từ 6 tuổi trở lên và người lớn. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng

Một số người không được sử dụng thuốc trị sổ mũi Coldacmin Flu như người bị suy thận, suy gan, người đang điều trị bằng thuốc IMAO hoặc lần cuối sử dụng thuốc chưa được 2 tuần, người hẹp cổ bàng quang.

Bạn có thể tìm mua các loại thuốc trị sổ mũi cho người lớn và trẻ em tại Giá thuốc Hapu để mua hàng chính hãng với giá tốt nhất.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản