Các loại thuốc tránh thai cho con bú

Nếu sau khi sinh con phụ nữ không sử dụng các biện pháp tránh thai thì rất dễ mang thai tiếp. Nhưng khi mang thai quá sớm sau khi sinh thì sẽ rất có hại cho cả mẹ và bé. Vì vậy mà sau sinh rất cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai. Một trong những biện pháp hiệu quả là sử dụng thuốc tránh thai cho con bú.

Tuy nhiên đây là thời điểm cơ thể người phụ nữ nhạy cảm và sử dụng thuốc còn có thể gây ảnh hưởng đến trẻ đang bú mẹ. Cho nên người mẹ cần lựa chọn loại thuốc tránh thai cho con bú để đảm bảo không gây ra tác động xấu đến em bé.

Sau khi sinh con bao lâu thì có thể mang thai trở lại?

Sau khi sinh con bao lâu thì có thể mang thai trở lại?

>> Top các loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay

Sau khi sinh con thì thời điểm có thể mang thai trở lại ở mỗi người là khác nhau. Thông thường thì sau khoảng 6 tuần kinh nguyệt sẽ quay trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc chị em có thể mang thai trở lại.

Khi mà người phụ nữ mang thai trở lại quá sớm sau khi sinh con thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sức khỏe, từ đó gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Vì vậy nên nhiều chị em lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai. Nhưng không ít người lại băn khoăn là cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Thì câu trả là có nhưng bạn cần lựa chọn đúng loại thuốc tránh thai phù hợp.

Các loại thuốc tránh thai cho con bú

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hoạt chất levonorgestrel

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hoạt chất levonorgestrel

>> Thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên và những điều cần biết

Thuốc tránh thai có chứa levonorgestrel có tên thương mại là Postinor. Đây là loại thuốc tránh thai cho con bú với hiệu quả lên đến 99% nếu được sử dụng theo đúng hướng dẫn.

Cách dùng rất đơn giản. Chỉ cần uống liều 1 – 2 viên thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor dưới 72 giờ sau khi quan hệ là được. Để có được hiệu quả càng cao thì nên uống càng sớm. Thuốc sẽ phát huy tác dụng tối đa hiệu quả khi được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ.

Dù mang lại hiệu quả cao nhưng không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor thường xuyên. Khi dùng hơn 1 lần trong chu kỳ sẽ dẫn đến nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt.

Những người không nên dùng thuốc ngừa thai cho con bú Postinor:

  • Người đang mang thai
  • Người bị dị ứng với thành phần có trong thuốc
  • Muốn ngăn ngừa lâu nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục

Nếu như khi uống thuốc mà trong vòng 3 giờ bạn bị nôn thì bạn phải uống bù thêm 1 viên thuốc khác.  Trong trường hợp xuất hiện bất thường về máu kinh, chu kỳ kinh nguyệt bị chậm hơn 5 ngày hoặc đau đột ngột vùng bụng dưới thì cần đi gặp bác sĩ để thăm khám.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

>> Tổng hợp các loại thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên phổ biến

Loại thuốc tránh thai này là thuốc tránh thai cho con bú hằng ngày. Thuốc tránh thai cho con bú có chứa progestin sẽ làm dày chất nhầy tử cung và ngăn cản sự gặp nhau của trứng và tinh trùng.

So với thuốc tránh thai khẩn cấp thì sử dụng thuốc tránh thai progestin sẽ an toàn hơn cho người mẹ. Nhưng hãy luôn nhớ rằng thuốc cần được uống đều đặn mỗi ngày vào cùng 1 thời điểm để mang lại hiệu quả tránh thai như ý.

Thuốc tránh thai dạng phối hợp

Những thuốc tránh thai dạng phối hợp sẽ có sự phối hợp của hormone estrogen và progesterone. Tuy loại thuốc tránh thai cho con bú này không làm ảnh hưởng đến mẹ và bé nhưng có nguy cơ làm giảm lượng sữa mẹ. Vì vậy để tốt nhất thì nên sử dụng loại thuốc này khi bé đã được 6 tháng, khi mà bé bắt đầu ăn dặm, nếu sữa mẹ có bị giảm cũng sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến bé.

>> Ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú khác

Để khắc phục nhược điểm của các loại thuốc tránh thai cho con bú dùng đường uống thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc tránh thai con con bú khác như:

  • Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố: Skyla, Mirena
  • Thuốc tiêm tránh thai: Depo – Provera
  • Cấy thuốc tránh thai: Nexplanon, Implanon

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai cho con bú

  • Nên tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ trước khi lựa chọn thuốc tránh thai để có thể chọn được loại thuốc phù hợp nhất với tình hình sức khỏe
  • Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú: bé có thể bị khó chịu và cáu gắt, lượng sữa mẹ bị giảm, tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2
  • Trong trường hợp bị giảm sữa mẹ hoặc mẹ cảm thấy sức khỏe không tốt khi sử dụng thuốc tránh thai thì nên lựa chọn sử dụng phương pháp tránh thai khác

Trên đây là các loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này đã giúp mọi người lựa chọn được loại thuốc phù hợp, hiệu quả và an toàn.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản