Khi nào nên dùng thuốc xông mũi cho bé, các loại thuốc xông mũi họng tại nhà

Trẻ là đối tượng dễ bị các chứng bệnh về phế quản nhất từ khi sinh ra. Thấu hiểu điều này, nhiều chuyên gia xác định nên dùng thuốc xông mũi cho bé để có thể có được khả năng giải cảm và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Khi nào cần sử dụng thuốc xông mũi cho bé?

Lúc nào nên dùng thuốc xông mũi họng tại nhà cho bé là câu hỏi mà không ít người đang phân vân, tìm kiếm hiện nay. Đối với những trẻ nhỏ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp kèm theo khó thở như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm phế quản thì nên thực hiện việc xông. Loại dung dịch hoặc thuốc xông này được sử dụng để xông mũi là khác nhau tùy thuộc vào bệnh lý mắc phải.

 • Với những trẻ thường hay bị dị ứng với môi trường bên ngoài, dẫn tới hay bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng thì loại dung dịch xông mũi thường được sử dụng là corticoid
 • Đối với những bé bị co thắt khí quản, phế quản như viêm phế quản cấp thì thường sử dụng ventolin để xông mũi cho trẻ trong cơn cấp tính.
 • Đối với độ tuổi trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì thường được xông bằng nước muối để làm loãng đờm, giúp trẻ hô hấp dễ dàng hơn, đặc biệt là dễ ho và tống đờm ra ngoài khi bị viêm tiểu phế quản.
 • Một lời khuyên nhỏ nhỏ là với những trẻ ở độ tuổi quá nhỏ từ 1 đến 2 tháng tuổi thì tuyệt đối không nên dùng cách xông hơi bởi sẽ nghẹt đường thở của bé.
 • Đặc biệt khi sử dụng thuốc xông mũi họng thì không nên dùng các loại tinh dầu xông mũi dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi vì điều này còn có thể gây kích ứng hô hấp, nếu lạm dụng có thể gây giảm khứu giác của trẻ.

Khi nào cần sử dụng thuốc xông mũi cho bé?

Khi sử dụng thuốc xông trong nhà cần chú ý những điều gì?

Dù bạn dùng bất cứ loại thuốc xông nào cho trẻ nhỏ đi chăng nữa thì việc tuân thủ quy định, cách pha chế thuốc xông mũi họng cũng rất quan trọng để tăng thêm hiệu quả điều trị bệnh cho cơ thể bé và các thành viên trong gia đình. Bạn nên lưu ý một số điều như sau:

 • Tuân thủ liều lượng thuốc và tỷ lệ pha loãng theo chỉ định của bác sĩ, việc pha không đúng liều lượng gây loãng hoặc đặc quá sẽ không tác động hiệu quả sâu trong các phế quản gây giảm hiệu lực của thuốc.
 • Vệ sinh máy xông, dây và mặt nạ thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn sau khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh, vì vi khuẩn đọng lại khi máy chưa được vệ sinh sạch có thể đi vào phổi cùng với thuốc khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
 • Tuyệt đối không tự ý xông thuốc cho trẻ mà chưa có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là các thuốc corticoid và kháng sinh. Việc không hiểu rõ bệnh tình của trẻ và cách chia liều phù hợp có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm sau khi sử dụng thuốc.
 • Việc lạm dụng corticoid và kháng sinh quá mức cần thiết có thể gây kháng thuốc và giảm miễn dịch của trẻ. Thậm chí đối với các loại thuốc có tác dụng giãn phế quản nếu sử dụng liều cao hoặc tần suất nhiều quá mức cũng có thể gây ra một số phản ứng phụ như tim đập nhanh, run chân tay.
 • Với những trẻ bị hen suyễn, xông mũi được cho phép thực hiện tại nhà qua các dụng cụ đã được chứng minh là có tác dụng tương đương với máy khí dung được bán ở hiệu thuốc là bình xịt định liều qua ống hít. Tuy nhiên, việc sử dụng bình xịt cần thông qua đơn thuốc của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Trước khi xông mũi cho trẻ, phụ huynh cần làm thông thoáng đường mũi của trẻ để giúp hơi thuốc vào sâu bên trong phế quản tốt hơn. Thời gian xông mũi là khác nhau tùy thuộc vào liều lượng thuốc và tình trạng bệnh của trẻ, thời gian trung bình từ 10 – 15 phút, không nên xông quá nhanh khiến thuốc chưa kịp ngấm vào, cũng không nên xông quá lâu gây tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Danh sách các loại thuốc xông mũi hiệu quả cho bé

Quý khách hàng có thể tham khảo một số loại thuốc xông cảm, thuốc xông họngGiá thuốc Hapu đang cung cấp, phân phối ra thị trường bao gồm:

Viên xông mũi họng hương tràm hộp 2 vỉ x 10 viên nang Tradiphar

Viên xông mũi họng hương tràm hộp 2 vỉ x 10 viên nang Tradiphar

Natri Clorid 0.9% nhỏ mắt mũi cọc 10 lọ x 10ml Hải Phòng

Natri Clorid 0.9% nhỏ mắt mũi cọc 10 lọ x 10ml Hải Phòng

Natri Clorid 0.9% nhỏ mắt mũi cọc 10 lọ x 10ml Pharmedic

Natri Clorid 0.9% nhỏ mắt mũi cọc 10 lọ x 10ml Pharmedic

Còn khá nhiều loại thuốc xông giải cảm, thuốc xông mũi trị viêm xoang khác tại Giá thuốc Hapu mà bạn có thể tham khảo tại website chúng tôi. Mong rằng quý khách hàng sẽ chọn đúng thuốc và điều trị đúng với bệnh lý mà mình đã, đang mắc phải nhé!

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản