Tiêu chuẩn GPP là gì? Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP trong ngành dược

GPP được biết đến là 1 trong 5 tiêu chuẩn Thực hành tốt (GPs) trong ngành dược mà đơn vị bán lẻ thuốc nào cũng cần hiểu rõ và tuân thủ. Vậy tiêu chuẩn GPP là gì và đâu là những yêu cầu dành cho một thuốc đạt chuẩn GPP? Cùng Giá Thuốc Hapu tìm hiểu ngay trong những chia sẻ dưới đây. 

1. Tiêu chuẩn GPP là gì? 

Tiêu chuẩn GPP là gì

Tiêu chuẩn GPP là gì? Tiêu chuẩn GPP (Good Pharmacy Practices) được hiểu là “Thực hành tốt nhà thuốc”. GPP được áp dụng đối với các cơ sở bán lẻ thuốc: nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý thuốc doanh nghiệp, tủ thuốc trạm y tế,… 

Tiêu chuẩn GPP thể hiện các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn, đạo đức mà nhà thuốc cần đáp ứng trong quá trình hoạt động. Việc kiểm soát này nhằm thúc đẩy việc dùng thuốc của cộng đồng được chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc của ngành dược, GPP là tiêu chuẩn đứng cuối nhưng lại được đánh giá cao nhất. Quy trình này bao gồm: GMP (Thực hành tốt khâu sản xuất), GLP (Thực hành tốt kiểm tra chất lượng), GSP (Thực hành tốt khâu tồn trữ, bảo quản), GDP (Thực hành tốt khâu phân phối), GPP (Thực hành tốt nhà thuốc).

Trước đây, 3 tiêu chuẩn GMP, GLP, GSP được Bộ Y tế ban hành đầu tiên vào năm 1996. Mãi tới năm 2007 mới tiếp tục ban hành 2 tiêu chuẩn cuối là GDP và GPP. 5 tiêu chuẩn này giúp đảm bảo tính đồng bộ và toàn diện từ khâu sản xuất tới khi phân phối thuốc tới tận tay người tiêu dùng. 

2. Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là gì? 

Ngoài câu hỏi tiêu chuẩn GPP là gì, nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP cũng là thắc mắc của rất nhiều người. 

Một nhà thuốc sẽ được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn GPP sau khi vượt qua những đánh giá, kiểm định của Bộ Y Tế về phương thức hoạt động, nhân sự và cơ sở vật chất. Đây là giấy tờ bắt buộc để nhà thuốc đi vào hoạt động mà không sợ bị kiểm tra từ các cơ quan chức năng. 

Tiêu chuẩn GPP là gì

Nhà thuốc GPP phục vụ cho sức khỏe cộng đồng bằng chất lượng tốt nhất. Khi đến đây, người bệnh có thể xóa tan nỗi lo mua phải thuốc kém chất lượng. Bên cạnh đó, việc thực hiện một tiêu chuẩn chung còn giúp việc quản lý, giám sát của nhà nước với các đơn vị hành nghề thuốc trở nên dễ dàng. 

Nguyên tắc hoạt động của nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là gì? 

 • Lợi ích và sức khỏe của người bệnh luôn là ưu tiên số 1 của nhà thuốc GPP 
 • Đáp ứng các điều kiện về sắp xếp, bảo quản và bố trí thuốc chuẩn theo quy định 
 • Đảm bảo chất lượng trong việc cung ứng thuốc. Thực hiện tư vấn đúng đắn, cung cấp đầy đủ thông tin và theo dõi quá trình dùng thuốc của bệnh nhân. 
 • Dược sĩ quản lý nhà thuốc thực hiện cung cấp thuốc và hướng dẫn sử dụng đối với các loại bệnh đơn giản, không cần bác sĩ kê đơn
 • Nhà thuốc GPP đẩy mạnh việc kê đơn thuốc hiệu quả, an toàn, phù hợp với kinh tế của bệnh nhân 

3. Yêu cầu về tiêu chuẩn GPP dành cho nhà thuốc 

Thẩm định nhà thuốc GPP luôn là nỗi “khiếp sợ” của nhiều người khi muốn mở quầy thuốc. Để vượt qua vòng thẩm định này, nhà thuốc của bạn phải đảm bảo được yêu cầu về: nhân sự, cơ sở vật chất – kỹ thuật và các hoạt động. 

Yêu cầu về tiêu chuẩn GPP dành cho nhà thuốc 

3.1. Yêu cầu về nhân sự nhà thuốc GPP 

Dược sĩ phụ trách chuyên môn tại nhà thuốc phải có chứng chỉ hành nghề Dược và văn bằng chuyên môn theo quy định. 

Tuyển chọn số lượng nhân viên tương ứng với quy mô, đảm bảo cho hoạt động tại nhà thuốc được diễn ra bình thường. Dược sĩ trực tiếp bán lẻ thuốc phải có bằng tốt nghiệp trung cấp dược trở lên. 

Đối với nhân sự tham gia pha chế thuốc, người làm công tác dược lâm sàng phải có bằng dược sĩ đại học. Tất cả nhân viên hành nghề tại nhà thuốc đều không trong thời gian chịu kỷ luật về chuyên môn Y – Dược (trừ hình thức cảnh cáo). 

3.2 Yêu cầu về cơ sở vật chất – kỹ thuật nhà thuốc 

Yêu cầu về cơ sở vật chất – kỹ thuật trong tiêu chuẩn GPP là gì?

 • Diện tích đối với nhà thuốc không được dưới 10m2. Được đầu tư cơ sở vật chất văn minh, sạch đẹp với đầy đủ không gian theo quy định: khu trưng bày, khu bảo quản,…. 
 • Phải bố trí không gian riêng đối với các hoạt động khác: khu tư vấn, khu ra lẻ, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế, khu pha chế, khu bảo quản,… 
 • Nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải có đủ trang thiết bị cần thiết cho việc bảo quản thuốc: tủ thuốc, quầy kệ, tủ lạnh, nhiệt kế, nhiệt ẩm,….. Ngoài ra, còn có bao bì và dụng cụ ra lẻ (phù hợp với yêu cầu trên nhãn thuốc). 
 • Chuẩn bị tài liệu hoặc công cụ tra cứu nhằm cập nhật quy chế dược hiện hành, thông tin về thuốc hoặc các thông báo liên quan 
 • Yêu cầu nhà thuốc có máy tính hoặc sổ sách để quản lý thuốc toàn diện
Yêu cầu về cơ sở vật chất - kỹ thuật nhà thuốc 

3.3. Yêu cầu về hoạt động nhà thuốc

 • Tư vấn đúng đắn, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người bệnh nhưng vẫn đảm bảo đạt hiệu quả điều trị
 • Nhà thuốc thực hiện ghi chép, bảo quản lại thông tin về các loại thuốc trong thời hạn tối thiểu 1 năm, tính từ thời điểm thuốc không còn hạn dùng. 
 • Nghiêm cấm mọi hoạt động quảng cáo, lôi kéo khách hàng trái với quy định 

Trên đây là những thông tin về Tiêu chuẩn GPP là gì, Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP trong ngành dược. Giá Thuốc Hapu mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa này. Từ đó, tối ưu quá trình quản lý và kinh doanh nhà thuốc một cách hiệu quả nhất. 

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản