5 Tiêu chuẩn trong ngành dược quan trọng bạn cần phải biết

Ngành dược là một trong những lĩnh vực đặt ra rất nhiều quy tắc, tiêu chuẩn. Có thể kể đến ở đây là 5 tiêu chuẩn trong ngành dược phổ biến và đóng vai trò quan trọng nhất là: GMP, GLP, GSP, GPP và GDP. Các tiêu chuẩn này được đặt ra để bảo đảm chất lượng dược phẩm và sức khỏe người dùng. Hãy tìm hiểu cụ thể về từng tiêu chuẩn trong bài viết dưới dây của Giá thuốc Hapu nhé! 

1. Tiêu chuẩn trong ngành dược GMP

Tiêu chuẩn trong ngành dược GMP

GMP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Good Manufacturing Practice” – “Thực hành tốt sản xuất”. GMP là một trong những bộ tiêu chuẩn trong ngành dược, đặt ra những nguyên tắc về việc sản xuất thuốc và nguyên liệu làm thuốc. 

GMP là bảo chứng cho việc dược phẩm luôn được sản xuất, kiểm định tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng. 

Tiêu chuẩn GMP đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể hơn về:

  • Tiêu chuẩn GMP về nhà xưởng, trang thiết bị sản xuất dược phẩm;
  • Tiêu chuẩn GMP về vệ sinh môi trường, nhà xưởng;
  • Tiêu chuẩn GMP về quá trình chế biến thuốc;
  • Tiêu chuẩn GMP về nhân sự;
  • Tiêu chuẩn GMP về bảo quản và phân phối thuốc.

Đây là một trong những bộ tiêu chuẩn rất quan trọng trong ngành dược, đặc biệt đối với khâu sản xuất thuốc và nguyên liệu làm thuốc. GMP sẽ kiểm soát mọi yếu tố có thể ảnh hưởng tới chất lượng của thành phẩm dược. Các yếu tố này cũng chính là 5 tiêu chuẩn về GMP đã được nêu trên, thậm chí thêm cả về vấn đề tài liệu, đào tạo. 

Thực hành tốt sản xuất GMP là tiêu chuẩn trong ngành dược yêu cầu những đánh giá rất khắt khe và phải thực sự đầu tư chỉnh chu thì mới có thể đáp ứng được GMP. Tuy nhiên, tiêu chuẩn GMP cũng khá linh hoạt phụ thuộc vào tiêu chuẩn mong muốn của các nhà máy muốn đạt chứng nhận này. Đó có thể là: GMP WHO, GMP EU, Pics GMP hay cGMP,…

>> GMP trong ngành dược là gì? 5 tiêu chuẩn quan trọng của GMP

2. Tiêu chuẩn trong ngành dược GLP

Tiêu chuẩn trong ngành dược GLP

GLP – Good Laboratory Practice là tiêu chuẩn trong ngành dược tiếp theo mà những người hoạt động trong lĩnh vực y khoa cần phải biết. Vì đây là Thực hành tốt phòng thí nghiệm. Mà hầu như dược sĩ, y sĩ hay bác sĩ đều cũng sẽ từng trải qua một vài nghiên cứu từ cơ bản đến nâng cao ngay tại phòng thí nghiệm. 

Vậy thì GLP đặt ra tiêu chuẩn như thế nào? Tiêu chuẩn trong ngành dược này đề ra một hệ thống quản lý về chất lượng áp dụng riêng cho phòng thí nghiệm và các tổ chức nghiên cứu. GLP sẽ đảm bảo sự đồng nhất, tính nhất quán, độ tin cậy, chất lượng, tính vẹn toàn hay cả khả năng tái tạo của loại dược phẩm đang được nghiên cứu phát triển dành cho con người hoặc động vật. 

Bên cạnh đó, GLP sẽ đảm bảo cho môi trường nghiên cứu, thí nghiệm luôn được giữ an toàn và đạt chuẩn vì đây là môi trường cực kỳ nhạy cảm về sự thay đổi, bất cứ một thay đổi nhỏ về nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của thí nghiệm. Từ đó, cũng giúp cho tỉ lệ âm tính/dương tính giả hạn chế xảy ra, thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau trên quốc tế về dữ liệu nghiên cứu. 

3. Tiêu chuẩn trong ngành dược GSP

Tiêu chuẩn trong ngành dược GSP

Để chất lượng của sản phẩm được giữ ở mức tốt nhất, trong thời gian dài nhất thì việc bảo quản đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Vậy nên, bộ tiêu chuẩn trong ngành dược GSP được đưa ra nhằm đảm bảo quá trình bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc được diễn ra tốt nhất.

GSP đưa ra các quy định, những hướng dẫn cụ thể trong việc bảo quản dược phẩm bắt đầu tư khâu sản xuất cho tới khi vận chuyển tới tay người tiêu dùng. Tiêu chuẩn GSP bao gồm 7 điều và 115 yêu cầu để các doanh nghiệp có thể điều chỉnh cho phù hợp với thực trạng kinh doanh.

Các điều, yêu cầu của GSP được áp dụng trong các yếu tố nhà xưởng, trang thiết bị, nhân sự, cấp phát, nhập hàng, bảo quản thuốc, hồ sơ tài liệu và cả thuốc bị trả về, thuốc bị thu hồi. 

4. Tiêu chuẩn trong ngành dược GPP

Tiêu chuẩn trong ngành dược GPP

GPP hẳn sẽ là một tiêu chuẩn trong ngành dược không hề xa lạ gì ngay cả đối với những người dân bình thường không có quá nhiều kiến thức về y tế. Bởi vì chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ “đạt chuẩn GPP” trên rất nhiều nhà thuốc, quầy thuốc trên thị trường. Đây không chỉ là một tiêu chuẩn bình thường mà có thể xem như là bảo chứng cho uy tín của cơ sở bán lẻ thuốc. 

GPP có nghĩa là Thực hành tốt quản lý nhà thuốc (Good Pharmacy Practices). Tiêu chuẩn này thường được áp dụng phổ biến hơn tại các cơ sở kinh doanh thuốc như nhà thuốc và quầy thuốc. Tiêu chuẩn GPP bao gồm các nguyên tắc về thiết kế (địa điểm, bố trí, bảng hiệu, màu sắc, vật liệu xây dựng,…), cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, tác phong, chuyên môn, đạo đức và hồ sơ tài liệu,… Áp dụng GPP sẽ đảm bảo cho người tiêu dùng cuối cùng có thể mua được những sản phẩm an toàn, chính hãng, nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất từ các nhân viên của nhà thuốc, quầy thuốc. Cũng từ đó, GPP còn gián tiếp giúp cơ sở bán lẻ thuốc nâng cao doanh số. 

>> GPP trong ngành dược là gì? Các tiêu chí để nhà thuốc đạt chuẩn GPP

5. Tiêu chuẩn trong ngành dược GDP

Tiêu chuẩn trong ngành dược GDP

Tiêu chuẩn cuối cùng được nhắc tới ở 5 tiêu chuẩn trong ngành dược quan trọng nhất hiện nay là GDP. Nhiều người  nhầm lẫn GDP ở đây với Gross Domestic Product – thuật ngữ Tổng sản phẩm nội địa trong kinh tế học. Trong ngành dược, GDP có nghĩa là Good Distribution Practices – thuật ngữ Thực hành tốt phân phối thuốc. 

Tiêu chuẩn GDP đưa ra những yêu cầu để chắc chắn rằng quá trình phân phối dược phẩm sẽ không xảy ra bất cứ sai sót nào ảnh hưởng tới số lượng hay chất lượng của sản phẩm. Quá trình kiểm kê, xuất hàng, di chuyển, bốc dỡ, lưu trữ, nhân sự, hồ sơ đều sẽ được quy định tại tiêu chuẩn GDP. Tuân theo GDP cũng tức là bạn đang giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp của mình, bởi vì quá trình vận chuyển, phân phối sản phẩm thường rất dễ xảy ra sai sót. 

>> Tiêu chuẩn GDP trong ngành dược là gì? Các quy định về GDP cần phải biết

5 Tiêu chuẩn trong ngành dược giathuochapu.com được liệt kê trên đây đều đóng vị trí quan trọng trong lĩnh vực y tế nói chung và dược phẩm nói riêng. Tất cả các tiêu chuẩn này đều nhằm mục đích cuối cùng là bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng. Vậy nên, các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc thực hiện.

Fanpage Facebook: Giá thuốc Hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản