Phụ nữ mang thai sử dụng paracetamol làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh hen

Các kết quả nghiên cứu cho thấy các thai phụ dùng paracetamol và trẻ dùng paracetamol trong 6 tháng đầu đời làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra mối liên quan giữa bệnh hen với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tiếp xúc sớm với paracetamol. Các nhà nghiên cứu tại Na-uy và Anh cho biết những phát hiện này có thể có tác động quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng vì paracetamol hiện đang được khuyến nghị là thuốc giảm đau cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế công cộng Na-uy, Đại học Na-uy và Đại học Bristol đã kiểm tra bệnh án của 95.200 bà mẹ và 114.500 trẻ em. Họ kiểm tra để xem có mối liên quan giữa một số bệnh trong thời kỳ mang thai (trong đó có bệnh hen) và việc các thai phụ dùng paracetamol hay không.

Sức khỏe của trẻ đã được kiểm tra khi chúng được 3 tuổi và 7 tuổi. Kết quả cho thấy 5,7% trẻ có bệnh hen khi lên 3 tuổi, và 5,1% trẻ bị bệnh hen khi được 7 tuổi. Họ thấy nguy cơ bị bệnh hen cao hơn 13% khi trẻ lên 3 tuổi nếu tiếp xúc với paracetamol từ trong bụng mẹ. Mối liên quan này là mạnh nhất khi người mẹ đã sử dụng paracetamol trên 1 lần để điều trị những triệu chứng thường gặp nhất trong thời kỳ mang thai: đau, sốt và cúm. Trẻ sơ sinh dùng paracetamol có nguy cơ phát triển bệnh hen khi 7 tuổi cao hơn 29%.

Mặc dù trước đó có nhiều nghiên cứu về paracetamol và bệnh hen, nghiên cứu này đã không tính đến các chứng bệnh phổ biến khác trong thai kỳ có thể dẫn đến phát triển bệnh hen. Tuy nhiên, phát hiện này không đưa ra bất cứ thay đổi nào trong các khuyến cáo hiện nay về việc sử dụng paracetamol ở phụ nữ mang thai.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy các thai phụ dùng paracetamol và trẻ dùng paracetamol trong 6 tháng đầu đời làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về mối liên quan này.

BS Tuyết Mai

BQT website giathuochapu.com tổng hợp.

Giá thuốc Hapu
Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại