Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai khá phổ biến. Nhưng để thuốc phát huy tác dụng và không ảnh hưởng sức khỏe thì sau khi uống thuốc tránh thai cần tránh ăn một số loại đồ ăn. Hãy tìm hiểu trong bài viết này để biết sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì và nên ăn gì bạn nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai ngoài ý muốn. Thuốc thường có loại 1 viên và loại 2 viên. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là làm chậm quá trình rụng trứng. Bên cạnh đó còn có tác dụng ngăn trứng và tinh trùng gặp nhau.

Tuy khả năng tránh thai cao nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp có một số tác dụng phụ. Đặc biệt nếu người dùng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra các hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe và có thể dẫn đến vô sinh.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?

uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì

  • Than hoạt tính: Nhờ vào hoạt tính hấp phụ, than hoạt tính thường được sử dụng trong y tế để tẩy độc đường ruột. Nhưng hiện nay chúng được sử dụng trong ẩm thực. Như các món pizza, bánh mì, kem,… Bởi vậy khi dùng những thực phẩm có chứa than hoạt tính có thể chúng sẽ hấp thụ lượng thuốc mà bạn đã uống.
  • Trà thải độc: Một số người đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai. Họ cho rằng mình mang thai ngoài ý muốn là do sử dụng trà thải độc ngay sau khi đã uống thuốc. Cơ chế của trà thải độc cũng tương tự như một sản phẩm nhuận tràng. Chúng sẽ đào thải luôn cả viên thuốc tránh thai ra khỏi cơ thể bạn. Một số hãng trà thải độc cũng đã khuyến cáo về tình trạng này trên website của họ để tránh rủi ro cho người dùng.
  • Bưởi bồ đào: Khi ăn bưởi bồ đào sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm tăng tác dụng phụ của thuốc. Người sử dụng sẽ gặp các triệu chứng như đau ngực và huyết khối.
  • Rong biển St. John’s wort: Đây là một loại thảo dược bổ sung mà người bị rối loạn cảm xúc hay dùng. Loại thảo dược này sẽ làm suy yếu tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Cam thảo: Cam thảo có tác dụng tăng hormone nữ, giúp tăng khả năng thụ thai. Vì vậy khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà sau đó bạn dùng cam thảo thì sẽ làm giảm đáng kể tác dụng của thuốc.
  • Củ từ: Củ từ thường được sử dụng như một bài thuốc để chữa khô âm đạo. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chúng cản trở thuốc tránh thai phát huy công hiệu.
  • Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng các thuốc lao, hạ huyết áp, tetracyclin,… thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bởi những thuốc này kết hợp cùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra một số tác dụng phụ.

Một số lưu ý khác khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

– Thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ như nôn mửa, chóng mặt, đau ngực, nhức đầu, … Nếu uống quá 3 viên trong một tháng và trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

– Chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp thực sự cần thiết. Nên ưu tiên sử dụng các biện pháp tránh thai khác an toàn hơn.

– Nên uống sau khi quan hệ càng sớm càng tốt. Càng uống muộn hiệu quả sẽ càng giảm.

– Không nên uống quá liều lượng quy định. Uống nhiều không làm tăng khả năng tránh thai.

– Trong 2h kể từ sau khi uống nếu bị nôn nên uống thêm 1 liều.

– Chu kỳ kinh nguyệt trong tháng tiếp theo sẽ xuất hiện bình thường. Nếu bị chậm quá một tuần bạn nên xét nghiệm xem mình có mang thai hay không.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên ăn gì?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên ăn gì

Để giảm thiểu các tác dụng phụ và phát huy tối đa công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn nên ăn các loại thực phẩm sau:

– Ăn nhiều thịt, trứng, sữa: Trong thịt, trứng, sữa chứa nhiều vitamin B6 làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, buồn ngủ, hoa mắt chóng mặt mà thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra.

– Chuối: Chuối sẽ làm tăng lượng serotonin trong não. Nó giúp cải thiện tâm trạng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Ngoài ra còn có các thực phẩm như sữa đông, hạnh nhân, cá, yến mạch.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp

– Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor Levonorgestrel 1.5mg. Loại thuốc tránh thai này có khả năng tránh thai hơn 80%. Khi uống thuốc Postinor Levonorgestrel 1.5mg không được nhai, cần uống cả viên.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp Victoria Levonorgestrel 1.5mg. Đây là loại thuốc tránh thai 72h, mỗi liều có 1 viên. Lưu ý khi dùng Victoria Levonorgestrel 1.5mg cùng các thuốc kháng sinh khác có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai.

Victoria Levonorgestrel 1.5mg

– Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10. Đây là thuốc tránh thai 120h. Nghĩa là có tác dụng ngừa thai khi bạn dùng trong vòng 120h từ sau khi quan hệ. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên thì để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên uống càng sớm càng tốt.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ – Happynor 0,75mg. Đây là loại thuốc tránh thai loại 2 viên. Viên đầu tiên sẽ uống trong vòng 72h kể từ khi quan hệ. Còn viên thứ 2 uống sau viên thứ nhất 12h. Hiệu quả tránh thai mà thuốc mang lại là khoảng 85%.

– Thuốc tránh thai một viên khẩn cấp Bocinor. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h.

Bạn đang cần tìm các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hãy tham khảo ngay tại Giá thuốc Hapu.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản