Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Nhiều người vẫn nghĩ rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp là sẽ có tác dụng tránh thai hoàn toàn. Tuy nhiên trong một vài trường hợp dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Lý do là do đâu và làm sao để tránh gặp phải trường hợp đó?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tên tiếng Anh là morning-after pills. Đúng như tên gọi, những viên thuốc này có tác dụng giúp ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Khác với nhiều biện pháp tránh thai khác, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ được sử dụng sau khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp ngừa thai được nhiều người sử dụng bởi tính thuận tiện mà nó mang lại. Tuy nhiên đây không phải là biện pháp tránh thai đạt hiệu quả 100% nên dù bạn đã sử dụng vẫn có thể có thai.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?

Nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai được không

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai, bạn nên tham khảo một số nguyên nhân thường gặp dưới đây để tránh mắc phải:

- Uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá lâu sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại 72h, 120h,... tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất thì cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ càng sớm càng tốt. Càng uống muộn thì tỉ lệ thành công sẽ càng giảm.

- Uống 1 viên thuốc tránh thai giữa 2 lần quan hệ. Nhiều người nghĩ rằng mình vừa uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà tiếp tục quan hệ tình dục luôn thì thuốc vẫn sẽ có tác dụng. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai. Viên thuốc tránh thai đó sẽ chỉ có tác dụng phòng tránh có thai đối với lần quan hệ trước, còn lần thứ 2 sẽ không có tác dụng.

- Nếu bạn đang sử dụng một trong những thuốc sau cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp:

+ Thuốc điều trị bệnh lao, HIV, động kinh Dilantin

+ Thuốc làm giảm axit dạ dày được dùng trong điều trị trào ngược dạ dày, trị loét dạ dày - tá tràng

+ Thuốc kháng sinh griseofulvin hoặc rifampicin

- Bạn bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong 2 giờ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn nôn thì nên uống bù thêm 1 liều nữa. Nếu bạn không bổ sung thì nguy cơ có thai sẽ rất cao.

- Chỉ số BMI cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu chỉ số BMI càng cao thì tỷ lệ tránh thai càng thấp. Theo nghiên cứu, những người có chỉ số BMI trên 30 thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho phụ nữ cho con bú không?

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ có thai không

Dấu hiệu viên thuốc tránh thai khẩn cấp bạn uống đã phát huy tác dụng đó là vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn ở tháng tiếp theo bạn có kinh nguyệt bình thường. Đây là một dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên chưa thể khẳng định một cách chắc chắn. Để khẳng định chắc chắn bạn hãy đợi thêm một vài tuần rồi sử dụng que thử thai để thử.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có các tác dụng phụ thường gặp là:

- Đau đầu

- Mệt mỏi, chóng mặt

- Buồn nôn

- Căng ngực

- Đau bụng dưới

- Chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt

- Thấy bồn chồn, bứt rứt trong người

- Giảm ham muốn

- Xuất hiện nám, sạm da, mụn trứng cá

- Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung, vô sinh, nếu nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Có nên giữ lại thai khi trước đó đã uống thuốc tránh thai không?

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai thì nỗi băn khoăn của nhiều người là có nên giữ lại không? Nếu bạn đang ở trong trường hợp này thì đừng quá lo lắng, bạn có thể giữ lại thai. Bởi vì thuốc tránh thai khẩn cấp không hề làm ảnh hưởng đến thai, không gây dị tật và gây cản trở đến quá trình phát triển của thai.

Thuốc tránh thai khẩn có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không?

ngừng thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu thì có thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết giúp ức chế sự rụng trứng sau khi uống. Tuy nhiên tác dụng của thuốc chỉ có trong lần uống đó. Vì vậy nó không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn sau này.

Nhưng trong trường hợp sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, quá 2 liều trong 1 tháng và kéo dài như vậy thì sẽ có nguy cơ cao ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

- Nếu bạn bị nôn trong 2h kể từ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên uống bổ sung thêm 1 liều. Còn sau 2h thì bạn không cần uống bù.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng trong trường hợp bạn đã mang thai.

- Nếu ở chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo mà bạn không thấy có kinh nguyệt thì nên sử dụng que thử thai hoặc xét nghiệm để biết mình có mang thai hay không.

- Chỉ cần uống đủ lượng thuốc tránh thai mà nhà sản xuất đã ghi ở hướng dẫn sử dụng. Không cần uống nhiều hơn. Vì điều đó không giúp bạn tăng khả năng tránh thai.

Ngừng uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có thai được?

Trên thực tế bạn có thể mang thai ngay sau khi dừng uống thuốc tránh thai khẩn cấp luôn. Để tốt nhất, bạn nên chờ đến khi có kinh nguyệt trở lại rồi hãy có thai.

Tại Giá thuốc Hapu có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp và cả thuốc tránh thai hằng ngày. Bạn có thể tham khảo để tìm loại phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo