Nhược điểm và ưu điểm của nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Nhà thuốc GPP là gì, ưu điểm của nhà thuốc GPP ra sao mà nhiều đơn vị đang hướng tới như vậy? Hãy cùng tham khảo về những ưu và nhược điểm của nhà thuốc đạt chuẩn GPP này và có sự lựa chọn sáng suốt nhất khi mua thuốc tại các nhà thuốc trên toàn quốc nhé!

1. Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

GPP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Good Pharmacy Practices tạm dịch là Thực hành tốt nhà thuốc. Đây là tiêu chuẩn làm việc cũng như thực hành nghề nghiệp quan trọng, được tạo ra dựa trên tiêu chuẩn nghề nghiệp, đạo đức, và chuyên môn của dược sĩ cao hơn yêu cầu pháp lý cần có.

Nhà thuốc GPP là những nhà thuốc được xây dựng dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau. Không chỉ đảm bảo về mặt pháp lý mà những nhà thuốc này còn cung cấp thêm tiêu chuẩn cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho toàn cộng đồng.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Xây dựng một nhà thuốc GPP cần đáp ứng những nguyên tắc cơ bản như:

  • Đặt sức khỏe và lợi ích của toàn thể cộng đồng lên trên lợi nhuận kinh doanh.
  • Các điều kiện về sắp xếp, bố trí, bảo quản thuốc đều phải được đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.
  • Chất lượng thuốc bán ra đảm bảo, tư vấn chất lượng, đầy đủ thông tin cần thiết và theo dõi quá trình dùng thuốc của bệnh nhân.
  • Một số bệnh lý đơn giản thì dược sĩ tham gia vào hoạt động tự điều trị, tự cung cấp và hướng dẫn dùng thuốc mà không cần tới bác sĩ tư vấn.
  • Dược sĩ cũng nên kê đơn thuốc đúng bệnh, hợp với kinh tế và đảm bảo bệnh nhân dùng thuốc hợp lý, an toàn nhất.

>> Những tiêu chuẩn thẩm định nhà thuốc GPP

2. Nhược điểm và ưu điểm của nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Những nhà thuốc đạt chuẩn GPP sẽ có khá nhiều ưu điểm khác nhau, giúp chăm sóc sức khỏe cũng như gia tăng lợi ích cho người dân. Công tác quản lý chất lượng thuốc của những nhà thuốc đạt chuẩn GPP này hơn hẳn nhà thuốc truyền thống.

Những ưu điểm của nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Thuốc đảm bảo chất lượng: Khi nhà thuốc đăng ký đạt chuẩn GPP thì chắc chắn thuốc nhập vào cũng cần đầy đủ giấy tờ chứng thực nguồn gốc. Nhà thuốc cũng phải cung cấp đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy phép hành nghề và hóa đơn chứng từ mua thuốc theo đúng quy định.

Người dân được mua đúng thuốc: Không chỉ được mua đúng thuốc mà người dân còn có thể mua đúng định lượng, chi phí thấp hơn khi tự mua thuốc ở những nhà thuốc truyền thống.

>> Quản lý thuốc kiểm soát đặc biệt trong kinh doanh nhà thuốc

Những ưu điểm của nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Lợi ích người bệnh được quan tâm hàng đầu: Người bệnh được tư vấn thuốc tận tâm, đảm bảo người dùng thuốc đúng cách. Muốn có được lợi ích người bệnh được quan tâm như vậy thì dược sĩ cần tư vấn cách dùng thuốc, liều lượng, thời gian uống thuốc sao cho việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất.

Biến động giá các mặt hàng thuốc: Áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà thuốc cho nên việc kết nối với cổng thông tin của Bộ y tế trong việc quản lý giá thuốc đơn giản hơn nhiều. Hạn chế đầu cơ tích trữ thuốc để đẩy giá cao ảnh hưởng tới túi tiền người mua hàng.

Người bệnh yên tâm khi thực hiện theo liệu trình của bác sĩ: Chỉ những bệnh nhẹ, đơn giản thì dược sĩ mới tự ý cấp thuốc cho bệnh nhân. Còn với những đơn thuốc kháng sinh liều cao, các loại thuốc điều trị bệnh mãn tính vẫn cần có đơn thuốc thì dược sĩ mới bán.

Sử dụng phần mềm để nhà thuốc đạt chuẩn GPP: Nhà thuốc được áp dụng phần mềm quản lý để tăng hiệu quả bán hàng, quản lý doanh số, lợi nhuận của nhà thuốc một cách dễ dàng. Quý khách cũng có thể mua thuốc online thông qua app hoặc website của nhà thuốc.

>> Mô hình nhà thuốc hiện đại nào phù hợp nhất hiện nay? 

Nhược điểm của nhà thuốc GPP

Bên cạnh những ưu điểm của nhà thuốc đạt chuẩn GPP cũng có khá nhiều nhược điểm như:

  • Nhiều khách hàng không biết mua hàng thông qua app cho nên việc áp dụng mua thuốc qua phần mềm còn gặp khó khăn với nhiều khách hàng.
  • Thị trường cạnh tranh của các nhà thuốc GPP (so với các thương hiệu nhà thuốc lớn) rất cao, khó khăn trong cạnh tranh thị trường bán thuốc.
  • Khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng cung cấp các loại thuốc chất lượng và giá cả hợp lý.
  • Kinh nghiệm về cách đầu tư, trang trí, bày trí nhà thuốc, kinh nghiệm quản lý nhà thuốc của nhiều đơn vị vẫn còn non nớt.
  • Một số nhà thuốc bị sai phạm trong việc tự ý bán thuốc kháng sinh liều cao trong khi bệnh nhân không có đơn thuốc. Dẫn tới hiện tượng bệnh nhân dùng sai thuốc hoặc bị nhờn thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nhược điểm của nhà thuốc GPP

Hy vọng rằng với những nhược điểm và ưu điểm của nhà thuốc đạt chuẩn GPP trên quý khách hàng đã biết vì sao bạn nên chọn mua thuốc tại những nhà thuốc chất lượng này rồi chứ? Hãy liên hệ tới Giá thuốc Hapu, đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ hướng dẫn để quý khách hàng chọn được loại thuốc phù hợp với mình.

Nhân viên của Giá thuốc Hapu sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn quý khách hàng chọn được nguồn thuốc chất lượng cao, giá cả hợp lý. Đồng thời các chương trình khuyến mãi phù hợp với nhu cầu của khách hàng đảm bảo chất lượng thuốc phù hợp với nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo