Vai trò và công việc của dược sĩ tại nhà thuốc

Dược sĩ tại nhà thuốc là một công việc trong mơ của nhiều người. Vậy với vị trí công việc này thì sẽ có vai trò gì, sẽ đảm nhận những công việc cụ thể gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Dược sĩ tại nhà thuốc là gì?

Dược sĩ tại nhà thuốc là gì?

>> Danh mục thuốc thiết yếu tại nhà thuốc mới nhất

Trước khi tìm hiểu về vai trò và công việc của dược sĩ tại nhà thuốc thì chúng ta cần phải biết được dược sĩ  tại nhà thuốc là gì?

Dược sĩ tại nhà thuốc là những người được đào tạo bài bản về ngành dược, được trang bị các kiến thức chủ đạo về sinh học và hóa học nhằm mục đích sử dụng vào việc phân phối dược phẩm, hỗ trợ trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Dược sĩ tại nhà thuốc đã được đào tạo theo khung đào tạo bài bản, được trang bị về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Sau khi ra trường thì làm việc tại các nhà thuốc. Để tự mở nhà thuốc sẽ cần phải hoàn thiện thêm các loại kỹ năng và giấy tờ cần thiết khác.

Vai trò và công việc của dược sĩ tại nhà thuốc

Vai trò và công việc của dược sĩ tại nhà thuốc

>> 12 SOP nhà thuốc GPP cần thực hiện

Tư vấn chuyên môn cho khách hàng

Vai trò quan trọng nhất của dược sĩ tại nhà thuốc đó chính là tư vấn cho khách hàng về các thông tin liên quan đến thuốc. Như công dụng, cách sử dụng, liều dùng, thời điểm uống thuốc, các phản ứng phụ có thể xảy ra và cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp, những thức ăn nên và không nên ăn trong thời gian uống thuốc,…

Ngoài ra người dược sĩ còn có thể tư vấn và giới thiệu cho khách hàng những loại thuốc tốt và phù hợp với tình trạng bệnh của khách hàng. Khi đó là những bệnh không nghiêm trọng, không cần phải đến bệnh viện để thăm khám.

Những tư vấn của dược sĩ tại nhà thuốc sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị và đảm bảo an toàn cho người dùng. Hoặc các sản phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ phát huy tối đa công dụng, giúp người bệnh sống khỏe mạnh hơn.

Đặt hàng và quản lý dược phẩm

Số lượng và chủng loại dược phẩm có trong nhà thuốc là tương đối lớn và đa dạng. Bởi vậy để kiểm soát hiệu quả thì cũng không phải là một việc dễ dàng. Mỗi loại thuốc sẽ có hạn sử dụng khác nhau, phải luôn kiểm soát được để đảm bảo không bán đến khách hàng những sản phẩm quá hạn. Một số sản phẩm lại có cách bảo quản riêng, vì vậy cần phải biết cách sắp xếp, phân loại và bảo quản sao cho hợp lý, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Đồng thời luôn kiểm soát được số lượng xuất nhập, tồn kho để lên dự trù kịp thời và đầy đủ. Không làm gián đoạn quá trình bán hàng tại nhà thuốc.

Quản lý hồ sơ

Theo quy định của Bộ Y tế thì tại nhà thuốc sẽ cần phải có các loại hồ sơ, sổ sách như giấy tờ liên quan đến việc nhập thuốc, kinh doanh thuốc, các quy trình trong nhà thuốc, thông tin về nhân sự, đào tạo,… Dược sĩ tại nhà thuốc cần đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ này để khi có sự thay đổi, bổ sung sẽ được cập nhật kịp thời. Khi có cơ quan quản lý kiểm tra sẽ có sẵn sàng để kiểm tra.

Trách nhiệm của dược sĩ tại nhà thuốc

Trách nhiệm của dược sĩ tại nhà thuốc

>> Quy trình và hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

Dược sĩ tại nhà thuốc sẽ là người trực tiếp bán thuốc cho khách hàng, vì vậy mà cần phải được đào tạo kỹ về trình độ chuyên môn ngành dược. Để đảm bảo tư vấn chính xác và hiệu quả cho khách hàng. Giúp người bệnh sử dụng hiệu quả và an toàn.

Ngoài ra người dược sĩ phải luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thuốc, thực phẩm chức năng và các mặt hàng có trong nhà thuốc để đảm bảo những thông tin đưa đến khách hàng là những thông tin chính xác nhất.

Trong quá trình tư vấn bán thuốc. dược sĩ tại nhà thuốc phải có thái độ niềm nở, chuyên nghiệp để khách hàng có thể chia sẻ cởi mở về những vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Từ đó nắm bắt chính xác bệnh để tư vấn đúng thuốc. Khi có kỹ năng giao tiếp tốt, tư vấn hiệu quả cũng sẽ làm gia tăng uy tín của nhà thuốc, thu hút thêm khách hàng.

Mức lương cơ bản của dược sĩ tại nhà thuốc

Mức lương cơ bản của dược sĩ tại nhà thuốc

>> Cách tăng doanh thu nhà thuốc hiệu quả

Thông thường mức lương của dược sĩ tại nhà thuốc sẽ tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, thâm niên trong nghề, số giờ làm việc, thái độ làm việc, chế độ hỗ trợ nhân viên riêng của từng nhà thuốc,… Chính vì vậy mà sẽ không có một mức lương cụ thể nào.

Chỉ với 2 người dược sĩ làm việc cùng một nhà thuốc đã có sự khác nhau về lương. Nhưng trung bình mức lương có thể dao động từ 6 đến 13 triệu đồng. Đó là đối với những người làm thuê tại các nhà thuốc. Còn với những người dược sĩ tự mở nhà thuốc thì mức thu nhập sẽ còn khó xác định cụ thể hơn.

Nhưng nhìn chung công việc dược sĩ tại nhà thuốc có mức thu nhập tương đối ổn định, có cơ hội để phát triển. Với những người mới ra trường cũng dễ dàng tìm được cơ hội việc làm.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về vai trò, trách nhiệm của dược sĩ tại nhà thuốc. Nếu các bạn yêu thích công việc này thì hãy tự tin theo đuổi nhé, bởi cơ hội việc làm rất lớn.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản