Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh nhà thuốc?

Để kinh doanh nhà thuốc thì một trong những yếu tố đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó chính là vốn. Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh nhà thuốc? Sử dụng nguồn vốn như thế nào để mang lại hiệu quả nhất?

Các loại chi phí để kinh doanh nhà thuốc

Các loại chi phí để kinh doanh nhà thuốc

>> Thủ tục làm giấy phép kinh doanh nhà thuốc gồm những gì?

Chi phí thuê mặt bằng để mở nhà thuốc

Chi phí thuê mặt bằng để mở nhà thuốc

Địa điểm kinh doanh nhà thuốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh. Khi bạn chọn được một địa điểm ở những khu đông dân cư sẽ giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn so với những địa điểm dân cư thưa thớt. Nhưng cũng chính vì vậy mà ở những vị trí tốt để mở nhà thuốc thì chi phí sẽ cao hơn.

Theo luật kinh doanh nhà thuốc thì diện tích tối thiểu để mở nhà thuốc tư nhân là 15m2. Nếu bạn thuê mặt bằng tại xã, huyện thì chi phí sẽ khoảng 3 – 5 triệu. Còn nếu bạn thuê ở các thành phố lớn thì chi phí sẽ cao hơn, rơi vào khoảng 5 – 7 triệu. Như vậy thì bạn sẽ mất khoảng từ 9 – 21 triệu cho tiền mặt bằng vì thường sẽ phải cọc mất 3 tháng tiền thuê.

Địa điểm mà bạn muốn thuê mặt bằng để kinh doanh nhà thuốc thì sẽ không bị giới hạn quá nhiều. Bởi ở đâu thì người dân cũng sẽ có nhu cầu về thuốc. Dù mặt bằng bạn thuê ở đâu, lớn hay nhỏ thì cũng nên lựa chọn những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Tuy nhiên nếu muốn mở nhà thuốc với quy mô lớn thì nên thuê ở gần bệnh viện, phòng khám.

Nếu như nhà bạn có một mặt tiền phù hợp để mở nhà thuốc thì sẽ là một lợi thế rất lớn. Có thể lúc đầu bạn cần bỏ ra một số vốn để tu sửa lại thành nhà thuốc nhưng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê mặt bằng về lâu dài.

>> Quản lý nhà thuốc bằng công nghệ, phần mềm khó hay dễ?

Chi phí nhập hàng mở nhà thuốc

chi phí nhập hàng mở nhà thuốc

Vốn nhập hàng mở nhà thuốc sẽ chiếm phần tương đối lớn trong tổng số vốn của bạn. Thông thường vốn nhập hàng sẽ rơi vào khoảng 40%.

Khi bạn mới kinh doanh nhà thuốc thì không nên nhập hàng với số lượng lớn. Bạn nên ưu tiên nhập các loại thuốc thông dụng trước.

Đối với một nhà thuốc mới mở thì với danh mục nhập hàng khoảng 1.000 đến 1.500 sản phẩm từ thuốc nội, thuốc ngoại và cả thực phẩm chức năng là đã rất ổn rồi. Lúc này thì vốn nhập thuốc sẽ khoảng 70 đến 80 triệu đồng.

Với nhu cầu ban đầu của mình nhập hàng số lượng ít lại đa dạng được sản phẩm thì bạn rất khó để làm việc với các công ty sản xuất. Vì vậy bạn nên nhập hàng tại chợ thuốc sỉ hoặc các website chuyên phân phối dược phẩm. Nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi nhập hàng để tránh nhập phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Một trong những website uy tín, được nhiều quầy thuốc, nhà thuốc lựa chọn có thể nhắc đến website giathuochapu.com. Chúng tôi cung cấp hầu như toàn bộ các mặ thàng thuốc, thực phẩm chức năng và trang thiết bị y tế thông dụng trên thị trường.

Với website được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho khách hàng là nhà thuốc, quầy thuốc giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí khi đặt hàng. Chúng tôi luôn hoạt động với phương châm GIÁ TỐT – GIAO NHANH – UY VŨ để mang lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

>> Lý do tại sao cần xuất hóa đơn cho nhà thuốc?

Chi phí đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất

Đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất để mở nhà thuốc thông thường sẽ có tủ kệ, biển hiệu, máy tính, điều hòa, nhiệt ẩm kế, phần mềm, bàn tư vấn, nơi rửa tay,…

Tùy vào độ đầu tư của bạn mà bạn sẽ có những lựa chọn của riêng mình. Nếu bạn có ít vốn có thể mua tủ, kệ thanh lý, mua máy tính cũ,…. Còn nếu bạn có số vốn lớn có thể đầu tư mới tất cả.

Thông thường chi phí đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất tiết kiệm sẽ mất khoảng 40 đến 50 triệu đồng.

Chi phí khác

Ngoài 3 loại chi phí chính trên thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm một ít vốn để trang trải các loại chi phí phát sinh khác. Có thể kể đến như tiền thuế, chi phí phần mềm quản lý bán hàng, chi phí thuê nhân viên, nhập thêm các ngành hàng khác bán cùng,….

Vậy câu trả lời cho câu hỏi cần bao nhiêu vốn để kinh doanh nhà thuốc thì sẽ cần khoảng 150 – 200 triệu. Nếu bạn không có đủ số vốn đó thì bạn có thể cân nhắc về việc góp vốn để kinh doanh nhà thuốc cùng người khác.

>> Quy trình mở nhà thuốc từ A - Z dược sĩ nên biết

Mở nhà thuốc bao lâu thì thu được lợi nhuận?

Mở nhà thuốc bao lâu thì thu được lợi nhuận?

>> 101 cách xử lý tình huống tại nhà thuốc bạn nên biết

Khi bỏ ra một số vốn tương đối lớn nhà thuốc luôn quan tâm bao giờ sẽ thu được lợi nhuận. Trên thực tế, lợi nhuận kinh doanh nhà thuốc sẽ có sự khác nhau rất nhiều giữa các nhà thuốc. Nếu nhà thuốc được đầu tư kỹ, có chiến lược kinh doanh rõ ràng cùng kinh nghiệm của bạn đủ nhiều thì thời gian sinh lãi sẽ đến sớm.

Nhưng trên thực tế để có thể trả lời chính xác "mở nhà thuốc bao lâu thì thu được lợi nhuận?" là rất khó. Do quy mô, kinh phí và tình hình kinh doanh tại mỗi nhà thuốc là khác nhau.

Tóm lại số vốn ban đầu sẽ là khác nhau giữa các nhà thuốc. Không có một con số chính xác, cụ thể nào. Nhưng nhìn chung nếu bạn có từ 150 – 200 triệu đã có thể mở được nhà thuốc cho riêng mình. Bạn cũng nên cân nhắc, nghiên cứu kỹ thị trường trước khi mở nhà thuốc để đầu tư sao cho hiệu quả, sớm thu được lợi nhuận.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo