Xét nghiệm HPV tầm soát cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ chỉ đứng sau ung thư vú. Thông thường bệnh nhân nhiễm HPV đều không có triệu chứng rõ ràng. Chính vì vậy, việc xét nghiệm HPV giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, không ảnh hưởng tới tính mạng.

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm tầm soát, phát hiện virus gây ung thư tử cung ở phụ nữ độ tuổi ngoaif. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm 2 xét nghiệm để phát hiện virus HPV gồm:

  • Xét nghiệm Pap thường áp dụng cho phụ nữ độ tuổi từ 21. Tế bào tử cung sẽ được soi dưới kính hiển vi nếu nhiễm HPV sẽ thấy sự hiện diện của các tế bào rỗng.

  • Xét nghiệm HPV thường áp dụng cho phụ nữ 30 tuổi trở nên có thể kết hợp cùng với phương pháp xét nghiệm Pap. Xét nghiệm này giúp phát hiện các virus gây nhiễm trùng, có thể dẫn tới ung thư.

Việc thực hiện các xét nghiệm trên được tiến hành theo chỉ định của bác sĩ nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng lây nhiễm HPV cũng như xác định được loại HPV gây bệnh này. Ngoài việc làm xét nghiệm, bệnh nhân có thể thực hiện các phương pháp cần thiết khác như soi cổ tử cung, siêu âm,…

Vì sao nên làm xét nghiệm HPV?

Xét nghiệm HPV không thể khẳng định được bạn có bị ung thư hay không, tuy nhiên, qua kết quả thu được các bác sĩ có thể đánh giá được nguy cơ ung thư cổ tử cung mà bệnh nhân mắc phải. Thông thường xét nghiệm sẽ giúp phát hiện loại virus gây ra ung thư cổ tử cung có còn tồn tại trong cơ thể hay không.

Việc thực hiện xét nghiệm HPV chỉ nên áp dụng cho phụ nữ 30 tuổi trở lên và không khuyến khích với phụ nữ dưới độ tuổi này. Vì virus HPV thường lây qua con đường tình dục, ngoài ra, còn có thể lây truyền một cách dễ dàng qua niêm mạc và da. Tuy nhiên, nhiễm trùng HPV qua da hay niêm mạc có thể tự khỏi, việc áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe theo liệu trình của bác sĩ sẽ giúp ngăn ngừa quá trình gây nên ung thư tử cung.

mNC9xCzEJ 1nCG9hLmY7UrwelPrHDYcgf3N0CRXPpVZxkugku L7ccVG2QoNyGwwdcMjkiMW2OIoRZTrzedHoIY BJD DTvUbcMuDFhvEqD6Wtz5qtv5BvFR3jG8 LaHhkUiGcNqOeLd

Xét nghiệm nhanh chóng, chính xác khả năng nhiễm bệnh 

Quy trình xét nghiệm HPV như thế nào? 

Xét nghiệm HPV thường được thực hiện đồng thời cùng xét nghiệm Pap nhằm thu thập các tế bào từ cổ tử cung để kiểm tra bất thường hoặc phát hiện tế bào ung thư.

Khi quyết định thực hiện xét nghiệm này, bạn nên chú ý những điều sau để có kết quả chính xác nhất:

  • Không nên sử dụng sản phẩm chức năng, thuốc âm đạo cho vùng kín hoặc quan hệ tình dục trước khi xét nghiệm 2 ngày.

  • Khi đặt lịch thăm khám không nên lựa chọn thời điểm đang có kinh nguyệt.

Sau khi bác sĩ và bệnh nhân đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm thì tiến hành các bước xét nghiệm theo quy trình sau:

EoqJQ9G6dWQBPdJF0wcOAIKbjsXopME06uwbgioAvIQ8V7EeV

Quy trình thăm khám, xét nghiệm ung thư cổ tử cung nhanh chóng 

  • Bước 1: Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm trên ghế khám phụ khoa, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ nhỏ vào âm đạo và từ đó quan sát cổ từ cung.

  • Bước 2: Sau quan sát, đối với xét nghiệm PAP, bác sĩ tiến hành lấy mẫu tế bào cổ tử cung bằng dụng cụ chuyên dụng có hình dạng giống chiếc bàn chải mềm và lấy dịch ở âm đạo, ống cổ tử cung (đối với xét nghiệm HPV). Trong quá trình lấy mẫu, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau hay khó chịu nào.

  • Bước 3: Sau khi lấy mẫu, bệnh nhân có thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Thời gian trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng, bác sĩ sẽ là người trực tiếp trả kết quả và đồng thời tư vấn thêm nếu kết quả xét nghiệm dương tính.

Fucoidan Nano Preminum

Lưu ý sau khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Sẽ có 2 kết quả sau khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung đó là: dương tính hoặc âm tính. Với trường hợp kết quả dương tính đồng nghĩa là bệnh nhân có mang virus HPV và ngược lại. Khi này, để chữa trị với trường hợp dương tính, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân biện pháp chữa trị, cải thiện sức khỏe tùy vào tình trạng bệnh. Những giải pháp có thể bác sĩ chỉ định là theo dõi định kỳ, sử dụng phương pháp sinh thiết, soi cổ tử cung, tham gia liệu trình điều trị hoặc loại bỏ các tế bào ung thư.

o7QY 1KCwKJcf81FJnQmqZZOAi4byqBRT3QPYPd NHE4G Hz08rvVr7czU4JmBHUAQ6P 51Cs25 OQkusiVzxmqZnj6957DWnp0767sKw0hMrMnsYzWUUlU J449GfK1JtvsbNlh1eLZkRLWwhI

Thăm khám theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi mức độ cải thiện

Lưu ý, trong một năm đến hai năm người nhiễm HPV có thể tự khỏi bệnh. Trường hợp nhiễm HPV biến chứng thành ung thư cổ tử cung sẽ mất khoảng 5 – 7 năm hoặc xa hơn. Vì thế, trường hợp có thể sẽ khỏi bệnh nếu thực hiện đúng phương pháp điều trị phù hợp.

Hi vọng bài viết chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp các câu hỏi như xét nghiệm HPV là gì, vì sao nên làm xét nghiệm và lưu ý gì sau khi xét nghiệm. Như vậy, đối với phụ nữ trưởng thành việc làm xét nghiệm này và thăm khám là điều cần thiết vì nó đảm bảo cho bạn sức khỏe về lâu dài. Nếu phát hiện có virus HPV, thực hiện điều tị sớm sẽ giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Nếu bạn có nhu cầu thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nhưng chưa tìm được cơ sở thích hợp thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Thông tin chi tiết hoặc có nhu cầu đặt lịch khám, Quý khách có thể gọi tới số hotline 1900 1806  hoặc website https://benhvienphuongdong.vn/ để được tư vấn.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản