Tranh Nhau Tăng Giá Khẩu Trang, Quản Lý Thị Trường Chợ Thuốc Hapu Vào Cuộc

Sáng ngày 31.1, ở chợ thuốc Hapu giá khẩu trang bị đẩy lên “chóng mặt”, gấp 5 – 10 lần so với giá gốc. Lực lượng quản lý thị trường đã phải vào cuộc để “dẹp loạn”.

Mọi người chen lấn giành mua từng hộp khẩu trang
Mọi người chen lấn giành mua từng hộp khẩu trang

10 giờ sáng, một cảnh tượng chưa từng có tại chợ Hapu: người người chen lấn xô đẩy để mua một thứ được rất quý giá trong thời gian diễn ra dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán – khẩu trang.

Dù nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10 độ C, bên trong chợ người người vã mồ hôi, tay ôm khư khư hộp khẩu trang.

Chị Hồng Hạnh, ở quận Đống Đa, cho biết: “Lo ngại dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng, đồng nghiệp của tôi mách lên chợ thuốc mua cho rẻ. Hôm qua, bạn ấy mua giá khẩu trang có 70.000 đồng/hộp (50 cái), sáng nay tôi mua 200.000 đồng/hộp và chỉ có số lượng rất hạn chế. Tôi còn đang cân nhắc có nên mua hay không thì một khách hàng khác đã nhanh tay trả tiền và nói các cửa hàng khác đang bán giá khẩu trang cùng loại 250.000 đồng/hộp. Thấy vậy, tôi cũng ôm vội được 3 hộp”.

Tại cửa hàng này, mỗi người chỉ được mua tối đa 1 hộp khẩu trang và 2 chai nước rửa tay

Tình trạng khan hiếm khẩu trang tại chợ thuốc khiến các quầy hàng bán ra nhỏ giọt, thậm chí phân phối cho người dân như thời bao cấp. Giá khẩu trang loại 3 – 4 lớp bán ngày 30.1 trong khoảng 30.000 – 70.000 đồng/hộp thì đến sáng nay, 31.1, cùng loại này đã tăng gấp 5 – 6 lần: lên 150.000 – 250.000 đồng/hộp. Điều đáng nói tất cả đều không niêm yết và không có hóa đơn chứng từ.

Thời điểm quá tải khách hàng chen nhau mua, dẫn tới tình trạng hỗn hoạn đẩy cửa vào bên trong quầy hàng. Quầy buộc phải yêu cầu khách xếp hàng, mỗi người chỉ được được mua tối đa 1 hộp khẩu trang, 2 chai nước rửa tay.

Chị Thư – chủ quầy hàng, cho biết: “Những người đã mua quen mặt hoặc mua gom đi buôn, nhân viên bán hàng kiên quyết không bán, chúng tôi chỉ bán cho những người dân thực sự có nhu cầu”. Cuối giờ sáng, rất nhiều người dân đến mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đều nhận được cái lắc đầu của những người bán hàng.

https://youtu.be/Wuumi60OF-A

Yêu cầu niêm yết giá công khai

Ngay sau khi có thông tin mặt hàng khẩu trang đội giá, khoảng 10 giờ 30, Đội quản lý thị trường số 1 (Chi Cục quản lý thị trường TP Hà Nội) cũng đã phối hợp với các lực lượng liên ngành kiểm tra hàng loạt các quầy bán thuốc.

Ông Trần Văn Tuấn, ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội),  bức xúc: “Nhà tôi ở xa, sang tận hiệu thuốc này mua cho các con, cháu mà đứng từ sáng đến giờ không mua được. May có lực lượng quản lý thị trường xuất hiện kiểm tra, họ mới bắt đầu bán đúng giá, nhưng có điều, mỗi người chỉ được tối đa 2 hộp”.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội), thực tế kiểm tra tại đây hầu hết đều đang bán hàng không niêm yết giá.

“Phải có niêm yết giá đối với dược phẩm và thiết bị y tế, có nguồn gốc và giá bán phải đúng giá niêm yết. Thực tế qua kiểm tra hầu hết các cửa hàng tại đây đều bán hàng không niêm yết giá. Trường hợp bán hàng không niêm yết giá đều bị xử phạt, nếu phát hiện trường hợp bán phá chúng tôi cũng sẽ xử phạt nghiêm. Khi công bố dịch đối với hàng thiết yếu mà vẫn có tình trạng găm hàng, bán giá cao sẽ xử lý theo quy định Chúng tôi đã yêu cầu các cửa hàng treo bảng niêm yết giá công khai làm sao để người tiêu dùng mua được hàng.”

Giá khẩu trang trên website thì sao?

Giá Thuốc Hapu đã cung cấp toàn bộ khẩu trang cho các nhà thuốc với giá niêm yết trên website Giathuochapu.com. Do số lượng có hạn chỉ đủ cung cấp cho mỗi nhà thuốc 3-5 hộp. Hiện trong kho không còn hộp khẩu trang nào. Nhưng các nhà thuốc đừng lo lắng! Chúng tôi đã liên hệ với các cơ sở sản xuất. Chỉ vài ngày nữa thôi hàng sẽ về và giá sẽ bình ổn trở lại. Mọi người hãy chú ý vệ sinh, mặc ấm, hạn chế đến nơi đông người và sử dụng các loại thực phẩm, dược phẩm để tăng sức đề kháng đối phó với dịch bệnh bắt nguồn từ Vũ Hán này.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản