101 cách xử lý tình huống tại nhà thuốc bạn nên biết

Rất nhiều trường hợp các dược sĩ, trình dược viên tại nhà thuốc đối mặt với các tình huống khách mua thuốc khác nhau. Liệu nên xử lý tình huống tại nhà thuốc như thế nào cho hợp lý? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được nên và không nên làm gì khi gặp những trường hợp bán thuốc “không giống ai” như vậy nhé!

Vui vẻ, nhiệt tình và trách nhiệm với khách hàng

Nhà thuốc GPP là nhà thuốc đạt chuẩn chất lượng phục vụ người có nhu cầu mua thuốc. Đó là những dược sĩ, trình dược viên luôn niềm nở chào đón khách hàng. Họ mang trên mình chiếc áo khoác Blouse trắng tư vấn cho khách hàng sử dụng từ những loại thuốc thông dụng đến biệt dược đắt tiền.

Rất nhiều khách tới mua thuốc tại các nhà thuốc GPP này ấn tượng với các dược sĩ là cho dù công việc họ bận rộn hay mệt mỏi cỡ nào thì họ vẫn là những người luôn nở nụ cười trên môi. Đó là những người trẻ tuổi, cử chỉ nhanh nhẹn, thân thiện với tất cả mọi người.

 tình huống tại nhà thuốc

>> Lý do tại sao cần xuất hóa đơn cho nhà thuốc?

Dược sĩ là những người có kỹ năng xử lý tình huống tại nhà thuốc rất tốt, chuyên nghiệp trong công việc, họ tận tình, nhiệt tình, thân thiện và khiến cho khách hàng ấn tượng về điều đó. Họ có hiểu biết về nghề, hiểu biết về các loại thuốc và trên hết là hiểu về thuốc hơn hẳn tất cả những người khác cho nên chắc chắn họ hiểu bệnh nhân dùng thuốc nào là tốt, thuốc nào không nên dùng.

Một số câu không nên dùng trong giao tiếp bán hàng

Khi bán thuốc, dược sĩ, trình dược viên cũng cần có những kỹ năng bán thuốc nhất định để xử lý tình huống tại nhà thuốc ổn thỏa nhất. Hãy giao dịch với khách hàng bằng tâm thế bình đẳng, thoải mái nhất.

Dược sĩ phải là người cho thấy được mình rất am hiểu về thuốc, chắc chắn nắm bắt kiến thức về thuốc và giỏi hơn khách hàng. Tốt nhất hãy dùng chuyên môn để có thể thuyết phục khách hàng một cách tốt nhất. Hãy trở thành một chuyên gia tư vấn đáng tin cậy của các khách hàng.

Thay vì dùng từ “Nếu” thì dược sĩ nên dùng từ “Khi”. Ví dụ: “Khi khách hàng sử dụng sản phẩm của chính tôi….” và “Nếu khách hàng sử dụng sản phẩm của chúng tôi….”. Bạn sẽ tự nhận thấy được sự khác biệt hoàn toàn.

Nên đặt câu hỏi tinh tế và sử dụng ngôn ngữ thông minh

Nếu khách hàng từ chối sản phẩm của nhà thuốc bạn thì bạn cần khôn khéo trong khâu bán hàng. Đặc biệt cần áp dụng kỹ năng giao tiếp bán thuốc của dược sĩ để giải quyết vấn đề. Tốt nhất dược sĩ nên dùng ngôn ngữ tinh tế và thông minh khi bán hàng.

Một số câu hỏi nhẹ nhàng mà dược sĩ có thể áp dụng như:

  • Sản phẩm anh chị mong muốn là gì?
  • Anh chị cần giải quyết vấn đề gì?
  • Trải nghiệm sản phẩm của chúng tôi chưa tốt ở đâu để có thể hoàn thiện hơn!

xử lý tình huống tại nhà thuốc

>> Mô hình nhà thuốc hiện đại nào phù hợp nhất hiện nay?

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi bán hàng

Bạn đừng nghĩ rằng việc bán thuốc không cần dùng tới ngôn ngữ cơ thể. Tốt nhất bạn nên có một thái độ cởi mở, thành thật, ung dung, nhiệt tình khi giao tiếp nói chuyện với khách hàng.

  • Không nên lúng túng vì nếu lúng túng khi bán thuốc, khách sẽ không tin tưởng.
  • Không ngạo mạn vì sẽ ảnh hưởng tới lòng tự trọng của khách hàng.
  • Bán hàng không được lạnh lùng vì khách sẽ cảm thấy không thân thiện, khó gần và không muốn mua hàng.
  • Không xoay chuyển người ở nhiều tư thế khác nhau, không nhìn ngang dọc hay nhìn chỗ khác khi bán thuốc.
  • Khi bán thuốc không nên tỏ ra lúng túng bằng việc gãy đầu hay bẻ ngón tay.
  • Không nhìn chằm chằm vào khách, không ngửa mặt lên trời hay nhắm mắt lại.

Với mỗi đối tượng khác nhau thì có cách xử lý tình huống tại nhà thuốc khác nhau. Người lớn tuổi bạn phải cung kính, khách hàng khác bạn cần lịch sự, nhã nhặn… Như vậy mới chiếm được lòng tin và khách cũng thoải mái khi chọn mua thuốc tại nhà thuốc GPP của bạn.

Tốt nhất hãy giữ nét mặt thật vui vẻ, tươi cười một cách tự nhiên. Một trong những kỹ năng giao tiếp của dược sĩ chính là làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái. Khi cảm thấy thoải mái họ sẽ cảm thấy tin tưởng vào sản phẩm của bạn.

Đặc biệt ánh mắt thân thiện cũng là một kỹ năng giao tiếp bán hàng dược phẩm. Biết cách sử dụng ánh mắt khi bán thuốc bạn sẽ có được sự tự tin, thoải mái khi bán thuốc cho khách hàng và nhận được sự tin tưởng của khách hơn.

các tình huống tại nhà thuốc

Hãy im lặng đúng thời điểm!

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng trong bán dược phẩm bạn không nên cướp lời khách. Đôi khi sự im lặng sẽ giúp cho khách hàng được tôn trọng và mang tới ý nghĩa tích cực hơn. Lắng nghe những biểu hiện bệnh của khách, những vấn đề khách gặp phải sẽ giúp cho việc bán thuốc hiệu quả hơn hết.

Nếu khách đang phàn nàn về vấn đề nào đó, dược sĩ cần im lặng để cho thấy bạn đang lắng nghe họ. Như vậy bạn sẽ có cách giải quyết vấn đề một cách chính xác nhất. Đây chính là kỹ năng giao tiếp bán thuốc cần thiết dành cho bạn trước vấn đề khó xử lý.

Những thông tin mà Giá thuốc Hapu vừa chia sẻ về cách xử lý tình huống tại nhà thuốc như trên đã giúp khách hàng hiểu hơn về cách bán thuốc chuyên nghiệp. Nếu còn phân vân về những tình huống “oái oăm” gặp phải thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản