Lý do tại sao cần xuất hóa đơn cho nhà thuốc?

Thay vì mua thuốc tại bệnh viện, rất nhiều người chọn mua thuốc tại nhà thuốc. Liệu có cần xuất hóa đơn cho nhà thuốc hay không? Khi khách hàng có yêu cầu xuất hóa đơn thì nhà thuốc sẽ phải làm thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Vì sao cần xuất hóa đơn cho nhà thuốc?

Ngày nay việc mua bán hàng hóa rất cần thiết phải có sự trình diện của hóa đơn. Việc xuất hóa đơn cho nhà thuốc cũng chính là trách nhiệm của người bán thuốc, sử dụng dịch vụ của nhà thuốc.

Hóa đơn khi mua thuốc tại nhà thuốc chính là căn cứ để người mua thuốc, kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Từ đó hạch toán chi phí sản xuất, kinh doanh, hoàn thuế… một cách hợp lý nhất.

Vì sao cần xuất hóa đơn cho nhà thuốc?

Xuất hóa đơn khi bán thuốc tây, cung ứng dịch vụ sẽ đảm bảo sự đúng quyền hạn, đúng pháp luật. Chính điều này sẽ đảm bảo được trách nhiệm của người bán hàng và quyền lợi của người mua hàng, chống lại tình trạng khai khống thuốc hay giá cả khi bán thuốc…

Một lý do nữa mà bạn cần lấy hóa đơn khi mua thuốc chính là vấn đề giao dịch thuốc sẽ trở nên công khai, minh bạch. Lúc này việc bán thuốc của Nhà Thuốc được Nhà Nước kiểm soát chặt chẽ. Nhà thuốc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo quy định của Pháp luật, nhà nước yêu cầu.

>> Nhược điểm và ưu điểm của nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Liệu nhà thuốc có xuất hóa đơn hay không?

Theo điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP đã quy định thì nhà thuốc vẫn là nơi cấp hóa đơn bình thường cho khách khi khách có nhu cầu. Bởi nhà thuốc chính là cơ sở bán hàng hóa, đảm bảo nghĩa vụ sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng phục vụ người dân.

Tuy nhiên trong một số trường hợp thì nhà thuốc không nhất thiết phải lập hóa đơn này khi người dân không cần thiết. Do đó nếu khách hàng yêu cầu thì nhà thuốc lập hóa đơn, còn không thì không nhất thiết phải thực hiện xuất hóa đơn cho khách.

Một số khách hàng cần xuất hóa đơn đỏ cho công ty nhằm mục đích thanh toán với công ty đó. Để tìm được nhà thuốc xuất hóa đơn thì dễ nhưng xuất hóa đơn đỏ với số thuốc ít, nhỏ lẻ, số tiền trên tổng hóa đơn thấp thì việc xuất hóa đơn đỏ cần phải xem xét lại.

Liệu nhà thuốc có xuất hóa đơn hay không?

>> Danh sách các nhà thuốc lớn ở Hà Nội

Nhà thuốc sẽ xuất hóa đơn đỏ khi nào?

Không phải lúc nào cũng cần xuất hóa đơn cho nhà thuốc với người mua hàng. Theo quy định của nhà thước thì với những hóa đơn có giá trị trên 200.000 VNĐ thì người mua sẽ cần trả thêm 10% giá trị hàng hóa. Giá trị hàng hóa ở đây chính là thuế GTGT giúp người bán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế cho người mua thuốc.

Vậy nhà thuốc sẽ xuất hóa đơn cho khách hàng khi quý khách có nhu cầu lấy hóa đơn này. Chứ không phải nhất nhất trường hợp nào nhà thuốc cũng sẽ xuất hóa đơn. Đặc biệt với những doanh nghiệp, tổ chức cần lấy hóa đơn đỏ thì các nhà thuốc sẽ xuất cho khách hàng.

Như vậy sau mỗi lần giao dịch với các doanh nghiệp, công ty như vậy nhà thuốc sẽ cấp hóa đơn cho khách hàng. Lúc này quý doanh nghiệp, cá nhân đó sẽ có giao dịch mua bán để làm căn cứ hạch toán chi phí doanh nghiệp cho mình.

Với khách lẻ là cá nhân, ít khi người ta chọn lựa cần thêm hóa đơn bởi họ ít có thói quen đó. Nhất là những khách mua hàng với giá trị nhỏ thì việc lấy hóa đơn lại không cần thiết.

Tuy nhiên với những đơn hàng trên 200.000 VNĐ, nhà thuốc cần tiến hành xem xét xuất hóa đơn cho cá nhân. Bởi với những đơn hàng như vậy nếu không xuất hóa đơn sẽ dễ bị phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng, ảnh hưởng tới việc kinh doanh của nhà thuốc.

Nhà thuốc sẽ xuất hóa đơn đỏ khi nào?

>> Các yêu cầu của nhà thuốc GPP

Những lưu ý khi xuất hóa đơn tại nhà thuốc

Khi nhà thuốc xuất hóa đơn cho khách hàng thì cần chú ý những điểm sau:

  • Hóa đơn có nội dung viết liên tục, không ngắt quãng, không đè chữ lên nhau, gạch chéo những phần còn trống.
  • Nội dung thể hiện trên hóa đơn không được xóa, tẩy và cần viết cùng 1 loại mực.
  • Thông tin người mua hàng cần viết đầy đủ, chính xác.
  • Số hóa đơn lập phải liên tục và từ số nhỏ tới số lớn.
  • Hình thức thanh toán có thể chuyển khoản hoặc gửi tiền mặt cho nhân viên bán thuốc.
  • Thông tin về thời gian trên hóa đơn cần đúng thời điểm phát sinh giao dịch, hoặc sau khi hoàn thành việc cung cấp giao dịch, hàng hóa cho người mua thuốc.
  • Người viết cần kẹp 3 liên cùng lúc để đảm bảo nội dung đồng nhất.
  • Toàn bộ thông tin về thuốc và người mua thuốc cần chính xác, hợp lý để tránh những ảnh hưởng không cần thiết liên quan tới Pháp luật và thông tin giấy tờ khác.

Những thông tin về xuất hóa đơn cho nhà thuốc và câu hỏi liên quan khác trên đã giúp khách hàng hiểu hơn về vấn đề này. Nếu có vấn đề nào thắc mắc về vấn đề xuất hóa đơn cho khách hàng khi mua thuốc thì mọi người hãy trực tiếp liên hệ tới Giá thuốc Hapu để được đội ngũ chuyên viên chúng tôi tư vấn, giải đáp kịp thời nhất.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản